Tìm hiểu thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới

Sổ hộ khẩu là căn cứ về thân nhân, quản lý nơi cư trú của công dân. Hiện nay, các vấn đề liên quan đến tách khẩu và làm hộ khẩu mới được pháp luật quy định cụ thể. Việc tách khẩu và làm hộ khẩu mới diễn ra hàng ngày  nhưng thực tế công dân còn gặp nhiều khó khăn khi thực hiện thủ tục này. Bài viết dưới đây sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới. Hãy cùng tham khảo nhé.

Thủ tục tách khẩu là gì?

thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới

Tách khẩu là người có tên trong sổ hộ khẩu, đang đăng ký thường trú tiến hành  thực hiện các thủ tục để xóa tên trong sổ hộ khẩu, xóa đăng ký thường trú và làm sổ hộ khẩu mới.

Tách khẩu giúp nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý nhân khẩu về nơi cư trú và di chuyển hợp pháp của công dân. Đồng thời, tách khẩu giúp công dân dễ dàng hơn khi thực hiện các thủ tục hành chính như đăng ký giấy khai sinh cho con, mua bán đất, làm hộ chiếu, làm thủ tục xuất khẩu nước ngoài,…

Theo quy định của pháp luật thì sổ hộ khẩu là căn cứ về pháp định địa chỉ, nơi ở thường trí của các công dân và được cấp cho hộ gia đình, cá nhân để có thể đáp ứng đầy đủ nhất về các điều kiện pháp luật.

Điều kiện tách hộ khẩu

Điều kiện để tách hộ khẩu được quy định tại khoản 1 Điều 27 Luật cư trú 2006.

Để tách khẩu, cá nhân phải có cùng một chỗ ở hợp pháp, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có nhu cầu tách khẩu. Đối với trường hợp người không có chung chỗ ở hợp pháp và có quan hệ gia đình với chủ hộ nhưng có đầy đủ điều kiện đăng ký tại tỉnh được chủ hộ đồng ý cho nhập và sổ hộ khẩu thì được chủ hộ đồng ý cho tách sổ hộ khẩu bằng văn bản.

Thủ tục tách sổ hộ khẩu

thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới

Muốn quá trình tách sổ hộ khẩu được chính quyền duyệt nhanh chóng thì bạn phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các thủ tục dưới đây:

 • Đến tại cơ quan công an địa phương nơi đăng ký thường trú để thực hiện các thủ tục tách sổ hộ khẩu.
 • Các giấy tờ cần xuất trình: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; văn bản đồng ý của chủ hộ; sổ hộ khẩu.
 • Việc tách khẩu sẽ được giải quyết trong vòng 7 ngày. Trong trường hợp cơ quan có thẩm quyền không giải quyết tách sổ hộ khẩu thì sẽ có văn bản trả lời lý do rõ ràng.

Làm hộ khẩu mới là gì?

Làm hộ khẩu mới là việc công dân tiến hành đăng ký thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Khi đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền xem xét, làm thủ tục đăng ký hộ khẩu và cấp sổ hộ khẩu mới nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện đăng ký thường trú.

Thủ tục làm hộ khẩu mới

Khi đảm bảo các điều kiện, công dân sẽ được tiến hành thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới theo các bước dưới đây:

 • Địa điểm: Cơ quan công an có thẩm quyền (xã, phường, thị trấn,..) nơi muốn đăng ký thường trú.
 • Các giấy tờ cần xuất trình: Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu; giấy chuyển đổi hộ khẩu, giấy chứng minh chỗ ở hợp pháp. 
 • Trong trường hợp công dân chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương thì cần phải xuất trình thêm tài liệu chứng minh bản thân thuộc một trong các trường hợp đủ điều kiện thường trú: Nhập theo quan hệ thân nhân hoặc nhập theo quan hệ người giám hộ. Người khuyết tật, tâm thần, mất khả năng lao động, mất năng lực hành vi dân sự,… về ở với người giám hộ. Nhập theo quan hệ hôn nhân để về chung sống với vợ hoặc chồng.
 • Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp sổ hộ khẩu mới cho người đăng ký. Trường hợp sổ hộ khẩu không được cấp, cơ quan có thẩm quyền sẽ có văn bản trả lời kèm theo lý do rõ ràng.

Những lưu ý về thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới

thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới

Quá trình tách sổ hoặc làm sổ hộ khẩu mới muốn thành công với quá trình thực hiện đơn giản, dễ dàng thì bạn cần phải chú ý những lưu ý sau:

 • Chỗ ở hợp pháp là phương tiện, nhà ở mà công dân sử dụng để cư trú, là nơi thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân,… cho mượn, cho thuê theo quy định của pháp luật.
 • Đối với công dân có chỗ ở hợp pháp thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó ít nhất một năm khi đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc trung ương và ít nhất hai năm khi đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc trung ương.
 • Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không bàn giao giấy tờ và cấp sổ hộ khẩu mới, đồng thời cũng không có văn bản trả lời  sau khi đã hết hạn giải quyết thủ tục tách khẩu và làm sổ hộ khẩu mới theo quy định của pháp luật thì người làm thủ tục có quyền khiếu nại đến cơ quan đó. Hoặc có thể khởi kiện hành chính đến Tòa án theo quy định của luật tố tụng hành chính.
 • Việc làm thủ tục tách khẩu và làm sổ hộ khẩu mới vào TP.Hà Nội phải được thực hiện theo quy định Luật thủ đô.

Nắm rõ những quy định về sổ hộ khẩu sẽ góp phần giúp cho toàn bộ công dân có thể bảo vệ chính đáng quyền lợi của bản thân mình. Từ đó, tránh những rắc rối xảy ra không đáng có trong một số công việc như đi học, mua nhà đất và các quyền lợi khác của bản thân cũng như những thành viên khác trong gia đình.

Trên đây là  một số lưu ý và thủ tục tách khẩu và làm hộ khẩu mới mà chúng tôi muốn giới thiệu đến cho bạn. Hy vọng những kiến thức này sẽ có ích cho bạn khi có ý định tách khẩu và có đủ các điều kiện để làm sổ hộ khẩu mới. Chúc bạn thành công.

Tin tức liên quan

Trả lời