Khám phá về nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học có bản chất là một môn khoa học nghiên cứu về những vấn đề xung quanh con người. Đối với những người làm việc trong lĩnh vực thiết kế thì chắc hẳn không còn xa lạ với thuật ngữ này. Vậy nhân trắc học trong thiết kế nội thất là gì và được ứng dụng như thế nào? Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ thì đừng bỏ lỡ bài viết sau đây nhé!

Tìm hiểu về thuật ngữ nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Giới thiệu về nhân trắc học

nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học hay được gọi với tên khoa học là Ecgonomi; là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về sự cấu thành, những kích thước, tỷ lệ và mối quan hệ giữa các bộ phận trên cơ thể mỗi con người. Từ kết quả của phép phân tích đó sẽ đưa ra sự phù hợp trong công việc, hệ thống máy móc, trang thiết bị, đồ dùng sản phẩm, môi trường với các khả năng về thể lực, trí tuệ cũng như cả với những nhược điểm, hạn chế của con người.

Nhân trắc học được chia thành 2 loại là nhân trắc học là nhân trắc động và nhân trắc tĩnh. Đa số các sản phẩm gắn với sinh hoạt, tiêu dùng và sản xuất hàng ngày đều có mối quan hệ nhất định với những hoạt động của cơ thể con người ở nhiều tư thế khác nhau. Các cứ liệu nhân trắc tĩnh sẽ được sử dụng cho mục tiêu thiết kế sản phẩm ứng với tư thế cố định của con người; cứ liệu về nhân trắc động là cơ sở để thiết kế ra các trang thiết bị, công cụ sản xuất cho từng bộ phận hay tất cả cơ thể của con người.

Giải đáp nhân trắc học trong thiết kế nội thất là gì

nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Nhân trắc học là môn khoa học chuyên nghiên cứu về con người, những điều tuyệt diệu và bí ẩn về con người mà ngày nay vẫn chưa có câu trả lời xác đáng. Việc ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất cho những căn nhà hay công ty ngày nay đang dần trở nên phổ biến và được nhiều người ưa chuộng. Đối với các nhà thiết kế nội thất có kinh nghiệm thì khái niệm nhân trắc học được coi như một cơ sở để xác định tiêu chuẩn kích thước của mỗi không gian trong tổng thể công trình. Chính vì thế khi học thiết kế nội thất thì ngoài những kiến thức về phong thủy hay vật liệu thì nhiều người còn hứng thú đến những lý thuyết liên quan đến nhân trắc học.

Bất kể quy mô công trình lớn hay nhỏ, được thiết kế theo phong cách nào thì cũng phải căn cứ vào nhân trắc học để xác định, đặc biệt là trong nội thất. Kích thước của đồ nội thất gắn liền với mối tương quan giữa kiến trúc và con người. Đó là yếu tố hết sức quan trọng bởi nội thất ngoài mục đích là làm đẹp cho ngôi nhà thì còn có vai trò quan trọng trong việc phục vụ cho cuộc sống tiện nghi của con người. Do đó, nó phải được thiết kế sao cho phù hợp với người sử dụng, mang lại cảm giác tiện nghi và thoải mái nhất.

Một số loại nhân trắc trong thiết kế nội thất của người Việt

nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Tìm hiểu về chiều cao đứng

Chiều cao đứng là một trong những kích thước quan trọng được nhà thiết kế nội thất sử dụng rất nhiều trong quá trình thiết kế; bởi đây là thông số phổ biến nhất trong hầu hết các kiểu thiết kế cho không gian sinh hoạt của mọi gia đình. Theo kết quả nghiên cứu của nhân trắc học thì biểu hiện vóc dáng con người thì thường có sự thay đổi theo chủng tộc, giới tính và một phần chịu ảnh hưởng của môi trường sống, hoàn cảnh xã hội xung quanh. Chiều cao trung bình cả nước ta theo nghiên cứu thì nam giới cao bình quân 161,2 cm, nữ giới cao bình quân 151,6cm; khoảng chiều cao chênh lệch giữa hai giới là khoảng 9,6 cm. 

Giới thiệu về chiều cao ngồi

Chiều cao ngồi là thông số có vai trò và phổ biến thứ hai chỉ sau chiều cao đứng. Nó có ý nghĩa to lớn trong việc thiết kế vị trí làm việc trong tư thế ngồi. Chiều cao ngồi còn được sử dụng để thay thế cho bề dài phần thân trên khi cần phải so sánh với bề dài phần thân dưới nhanh chóng. Chiều cao ngồi của nam giới nước ta là khoảng 84,4 cm, trong khi đó của nữ giới là 79,5 cm và khoảng chênh lệch giữa hai giới là 4,9 cm. 

Ứng dụng của nhân trắc học trong thiết kế nội thất ở nước ta

nhân trắc học trong thiết kế nội thất

Phân chia theo mục đích sử dụng, nhân trắc học được chia thành 2 loại là nhân trắc tĩnh và nhân trắc động. Sau đây là một số ứng dụng cơ bản của nhân trắc:

  • Nhân trắc động được sử dụng phổ biến trong quá trình sản xuất ra những vật dụng mà con người hay sử dụng; là vật không thể thiết trong kiến trúc, trang thiết bị hoặc công cụ sản xuất.
  • Nhân trắc tĩnh sẽ được ứng dụng chủ yếu trong thiết kế nội thất; từ cơ thể con người sẽ xác định được kích thước đồ vật, khoảng cách và vị trí sắp xếp chúng sao cho thích hợp nhất.

Trên đây là một số giải đáp về nhân trắc học trong thiết kế nội thất mà các bạn có thể đang quan tâm và muốn tìm hiểu. Hy vọng qua đây bạn đã có thêm một thông tin hữu ích cho bản thân.

Tin tức liên quan

Trả lời