Mùng 1 Tết kiêng gì? – Tìm hiểu những điều kiêng kị trong ngày Tết

Theo quan niệm của người xưa, ngày đầu năm mới nhất định phải kiêng kị những điều không tốt để đón nhiều may mắn, hạnh phúc, vạn sự như ý cho gia đình. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết mùng 1 Tết kiêng gì, giúp tránh những điều xui xẻo, đen đủi cả năm nhé.

Không quét nhà, đổ rác

Mùng 1 Tết kiêng gì? Điều đầu tiên chính là không quét nhà, đổ rác. Theo quan niệm từ xưa đến nay, ngày mùng 1 năm mới mà quét nhà và đổ rác khỏi nhà sẽ chính là đuổi Thần tài ra khỏi nhà. Vì vậy mà tiền bạc, tài lộc không thể đến với gia đình. Tuy nhiên, có một số gia đình Việt Nam vẫn quét nhà, nhưng không đổ rác mà phải để gọn vào một góc nhà, không được hốt rác đổ đi. Phải đến hôm hóa vàng mới được đem rác đi đổ.

Mùng 1 Tết kiêng gì? – Không vay tiền, trả nợ

Mùng 1 Tết kiêng gì

Theo quan niệm của người xưa, việc vay mượn tiền hoặc trả tiền cho người khác trong ngày đầu năm mới sẽ mang đến rất nhiều điều xui xẻo. Nếu bạn cho người khác vay mượn tiền bạc, đồ đạc trong nhà có thể sẽ rơi vào cảnh túng thiếu trong cả năm đó. Điều này xuất phát từ quan niệm ngày đầu xuân mở cửa để đón lộc vào nhà. Ngoài ra, nếu cho người khác vay mượn hay trả tiền nợ vào ngày đầu năm cũng giống như bạn đang “biếu” tài lộc vào tay người khác.

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Tiếp theo, mùng 1 Tết kiêng gì, đó là tránh làm vỡ đồ dùng. Việc rơi vỡ đồ dùng vào ngày mùng 1 Tết đem lại rất nhiều xui xẻo, đen đủi, gia đình sẽ không gặp được điều tốt lành. Hơn nữa, việc này cũng báo hiệu sự chia ly, điềm xấu và đổ vỡ của gia đình. Bát, đũa, chén, gương… đều là những đồ dùng rất dễ vỡ. Do đó, các bạn cần phải lưu ý hơn, tránh làm đổ vỡ chúng trong ngày đầu năm mới.

Không tranh cãi, bất hòa

Trong những ngày bình thường, tranh chấp bất hòa đã không phải là những điều tốt. Vì vậy, ngày mùng 1 Tết thì mọi người trong gia đình càng cần phải lưu ý. Người lớn tránh to tiếng, trẻ nhỏ tránh khóc lóc, cố gắng không gây tranh cãi, gắt gỏng, giữ hòa khí dù cho có khó chịu đến đâu. Điều này giúp một năm mới luôn vui vẻ, hòa thuận, hạnh phúc.

Không nói những điều đen đủi

Tránh nói những lời xui xẻo cũng là lời khuyên đối với thắc mắc mùng 1 Tết kiêng gì. Các thành viên trong gia đình cần thận trọng trong lời nói,  tránh những từ ngữ mang lại điềm xui, điềm xấu. Thay vào đó, mọi người nên nói chuyện với nhau bằng những từ ngữ vui vẻ, dễ chịu hoặc những câu có ý nghĩa may mắn cho bản thân và mọi người xung quanh. 

Không đóng cửa nhà hoặc để nhà trống không

Mùng 1 Tết kiêng gì

Việc đóng cửa trong ngày đầu năm mới là điều kiêng kị, làm cho gia đình túng thiếu, nghèo đói cả năm. Theo quan niệm từ xa xưa, nếu nhà bạn đóng cửa và không có người ở nhà thì các vị thần linh không thể vào nhà chơi. Đó là sự bất kính, không tôn trọng đối với các vị thần linh, gia đình sẽ không nhận được tài lộc, nhà cửa vắng lạnh.

Không đánh thức người khác

Mùng 1 Tết kiêng gì? Đó là không đánh thức người khác. Khi đi chúc Tết, nếu thấy gia chủ đang ngủ thì nên chờ một dịp khác chứ không được đánh thức mọi người dậy. Bên cạnh đó,  đối với những người thân trong gia đình cũng tuyệt đối không được đánh thức. Nếu bị đánh thức, người đang ngủ sẽ luôn bị giục giã, hối thúc suốt cả năm.

Không dùng kim chỉ

Việc dùng kim chỉ trong ngày đầu năm có thể làm cho gia đình phải chịu nhiều khó khăn, vất vả trong suốt năm đó. Ngoài ra, còn có quan niệm: nếu bà bầu mà động đến kim chỉ trong ngày mùng 1 thì mắt đứa trẻ sinh ra sẽ dẹt như cây kim”. Đây cũng là một lưu ý cho thắc mắc mùng 1 Tết kiêng gì. 

Kiêng không xông nhà khi tuổi không hợp với gia chủ

Xông nhà là một trong những phong tục không thể thiếu trong đêm giao thừa. Vị khách đầu tiên đến chúc Tết gia đình bạn trong ngày mùng 1 chính là người xông đất. Nếu như người xông đất hợp tuổi với gia chủ thì gia đình đó sẽ  luôn gặp nhiều may mắn, có nhiều vận may trong suốt cả năm. Ngược lại, nếu những người không hợp tuổi xông nhà thì sẽ đem lại xui xẻo, vía xấu cho gia đình. Chính vì vậy bạn không nên xông đất cho những người không hợp tuổi.

Mùng 1 Tết kiêng gì

Mùng 1 Tết kiêng gì? – Không ăn cháo 

Lưu ý tiếp theo về mùng 1 Tết kiêng gì, đó là không nên ăn cháo. Theo quan niệm xa xưa, việc ăn cháo trong ngày đầu năm mới sẽ khiến cho gia đình gặp nhiều điều xui xẻo. Bởi chỉ có những gia đình nghèo đói mới phải ăn cháo. Gia đình bạn nên nấu cơm và ăn cùng nhau. Hơn nữa, các vị thần sẽ về tề tựu trong ngày mùng 1 Tết, nên việc bạn ăn cơm nóng cũng là thể hiện sự tôn kính với tổ tiên cũng như các vị thần.

Hy vọng qua bài viết, các bạn đã biết mùng 1 Tết kiêng gì để lưu ý trong năm mới, giúp gia đình đón nhận được những điều may mắn, tốt lành nhất. Chúc bạn và gia đình một năm mới thật nhiều sức khỏe!

Tin tức liên quan

Trả lời