Những điều cần biết về mẫu đơn khiếu nại xây dựng trái phép

Hiện nay ở nhiều nơi, do việc quản lý lỏng lẻo trong xây dựng nên các công trình trái phép mọc lên rất nhiều. Khi phát hiện ra các hành vi xây dựng trái phép làm ảnh hưởng đến mình thì các cá nhân hoặc tổ chức có quyền được viết mẫu đơn khiếu nại xây dựng trái phép để gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Vậy bạn có biết đơn khiếu nại xây dựng trái phép là gì và các vấn đề liên quan ở đây là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây. 

Mẫu đơn khiếu nại xây dựng trái phép là gì?

mẫu đơn khiếu nại xây dựng trái phép

Đơn khiếu nại xây dựng trái phép là một văn bản được bên người khiếu nại soạn thảo ra để gửi đến cá nhân, tổ chức, cơ quan có thẩm quyền giúp thực hiện việc xác minh, thẩm tra và giải quyết triệt để những hành vi xây dựng trái phép của các cá nhân, tổ chức khác mà làm thiệt hại đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của bên  người khiếu nại.

Mẫu đơn khiếu nại tố cáo bao gồm những gì? 

Mẫu đơn khiếu nại xây dựng trái phép cần được nêu rõ các thông tin của bên khiếu nại và  bên bị khiếu nại; mô tả chi tiết và rõ ràng quá trình của những hành vi xây dựng trái phép và hậu quả của các hành vi này ảnh hưởng như thế nào đến người khiếu nại. Người đứng ra khiếu nại vụ việc xây dựng trái phép này cũng cần phải nêu rõ ý kiến xử lý của hành vi này đến các  cơ quan, hội đồng có thẩm quyền đồng thời phải ký xác nhận lên lá  đơn khiếu nại.

Đơn khiếu nại khi phát hiện hành vi xây dựng trái phép được người khiếu nại dùng khi phát hiện các hành vi đó làm ảnh hưởng đến các quyền lợi của bản thân cũng như là gia đình mình bao gồm:

  • Hành vi sửa chữa, xây dựng các cơ sở hạ tầng trái phép hoặc không được sự cho phép.
  • Thực hiện hành việc xây dựng trên các loại đất không được nhà nước cho phép xây dựng như đất nông nghiệp, đất rừng hay đất quy hoạch.

Ai là  người có quyền viết các mẫu đơn này?

mẫu đơn khiếu nại xây dựng trái phép

Theo quy định của bộ Luật Đất đai năm 2013 thì người sử dụng đất sẽ có quyền tố cáo, khiếu nại hoặc khởi kiện đối với những hành vi vi phạm đến quyền sử dụng đất đai hợp pháp của mình.  Hoặc những hành vi khác bị vi phạm pháp luật về đất đai. Mẫu đơn khiếu nại xây dựng trái phép là một trong những cách để người sử dụng đất bảo vệ được các quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi thấy những công trình được xây dựng trái phép có khả năng gây ảnh hưởng và tổn hại. 

Sau khi phát hiện ra bất kỳ một công trình nào được xây dựng trái phép của bất kỳ cá nhân hay tổ chức, cơ quan nào gây ảnh hưởng bất lợi tới bản thân, gia đình mình hoặc tổ chức, cơ quan của mình; Thì mọi công dân, cơ quan, tổ chức đều có quyền viết đơn khiếu nại để gửi tới cá nhân, cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cùng với các tài liệu, bằng chứng có liên quan để tiếp nhận và giải quyết vụ việc được kịp thời, hiệu quả.

Các công trình xây dựng trái phép từ nhà ở cho đến các cơ sở tôn giáo kể cả là các cơ quan thì đều sẽ phải chịu các chế độ xử lý khác nhau như tước quyền sử dụng giấy phép xây dựng,  phạt tiền,  buộc tháo dỡ hoặc cưỡng chế việc xây dựng trái phép…

Nội dung chính cần được làm rõ của mẫu đơn

mẫu đơn khiếu nại xây dựng trái phép

  • Người đứng ra khiếu nại phải ghi rõ các nội dung như sau: Họ và tên, ngày tháng năm sinh, hộ khẩu thường trú, chứng minh nhân dân/ căn cước công dân,…
  • Phải trình bày chi tiết các nội dung khiếu nại vụ việc trong mẫu đơn khiếu nại xây dựng trái phép xảy ra theo thời gian như thế nào, hành vi thể hiện ra sao, hậu quả là gì, ảnh hưởng như thế nào đến bản thân và gia đình.
  • Người viết đơn cần ghi rõ các mục điều khoản trong các bộ luật đã ban hành để làm căn cứ cho việc khiếu nại hành vi xây dựng trái phép của những cá nhân, cơ quan, tổ chức đang vi phạm.
  • Người khiếu nại ghi rõ những tài liệu (hình ảnh, âm thanh, video, các loại giấy tờ,…) bằng chứng chứng minh rằng các cá nhân, tổ chức, cơ quan đang tiến hành xây dựng trái phép.
  • Người viết đơn khi đề đạt nguyện vọng của mình sẽ được các cá nhân hoặc cơ quan có thẩm quyền tiến hành hình thức thẩm tra, thụ lý và xử phạt các vi phạm xây dựng trái phép theo quy định của pháp luật để trả lại quyền lợi và lợi ích  hợp pháp của người bị ảnh hưởng bởi công trình trái phép đó.
  • Người viết đơn xin khiếu nại khi có công trình, cơ quan được xây dựng trái phép cần phải cam đoan rằng nội dung khiếu nại là hoàn toàn đúng sự thật và sẽ chịu mọi trách nhiệm của mình trước pháp luật nếu nội dung và bằng chứng có điều gì sai sót.

Việc xây dựng trái phép luôn mang đến những bất lợi cho người bị hại, vậy nên chúng ta không nên chần chừ mà cần giải quyết nhanh các vấn đề này. Mong rằng thông qua bài viết này bạn sẽ biết được cách viết mẫu đơn khiếu nại xây dựng trái phép để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bản thân cũng như gia đình.

Tin tức liên quan

Trả lời