Dính thắng lưỡi là gì? Cách phòng ngừa và điều trị

Dính thắng lưỡi, đây là một trong những dị tật bẩm sinh ở trẻ có thể làm hạn chế quá trình cử động của lưỡi. Ở trẻ ta có thể dễ dàng nhận thấy những căn bệnh phổ biến này và cũng có thể nhanh chóng khắc phục. Vậy nguyên nhân dính gây thắng lưỡi là gì? Cách điều trị như thế nào ?

Dính thắng lưỡi ở trẻ được hiểu như thế nào?

Đây là tình trạng có thể thấy một số trẻ sinh ra bị hạn chế cử động của lưỡi. Để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình thì lưỡi của bạn cần phải tiếp cận được hầu hết các phần, cơ quan của miệng. Toàn bộ chuyển động đó sẽ cho phép bạn tạo ra các âm thanh khác nhau khi bạn nói. Nó sẽ giúp bạn nuốt và cuốn đi những mẩu thức ăn để giữ cho miệng bạn sạch sẽ. Nhưng đối với trẻ sơ sinh khi bị tưa lưỡi, có các vấn đề với dây hãm ngôn ngữ. Đấy là đoạn mô nhỏ nối mặt dưới lưỡi với đáy miệng . Nó có thể quá ngắn hoặc chật, hoặc gắn lên gần đầu lưỡi của bé.

dinh-thang-luoi-1

Dù bằng cách nào thì nó sẽ buộc lưỡi tại chỗ. Đối với một số người nó không phải là một vấn đề lớn. Nhưng đối với những người khác, nó có thể dẫn đến vấn đề khi cho con bú . Về sau thì nó có thể ảnh hưởng đến việc ăn và nói của bé. Các bác sĩ không phải lúc nào cũng sẽ kiểm tra nó và không phải lúc nào cũng dễ dàng nhận thấy được. Nhưng ngay khi bác sĩ nhi khoa của con bạn không phát hiện ra nó cho đến sau này, nó  cũng có thể được điều trị.

Nguyên nhân và  những dấu hiệu của dính thắng lưỡi

Thông thường thì thắng lưỡi tách khỏi lưỡi trước khi em bé của bạn được chào đời. Nhưng đôi khi các bác sĩ không chắc tại sao nó có thể chạy trong gia đình. Trẻ em trai thì có nguy cơ mắc bệnh này cao gấp 3 lần trẻ em gái.

dinh-thang-luoi-2

Nguyên nhân

Thông thường thì thắng lưỡi sẽ tách ra trước khi sinh. Nhờ đó mà lưỡi có thể tự do chuyển động trong khoang miệng. Tuy nhiên ở một số trường hợp thắng lưỡi không may bị dính vào đáy lưỡi sẽ khiến việc cử động bị khó khăn. Vậy nguyên nhân là gì nhỉ?

Theo các chuyên gia hiện nay vẫn chưa thể xác định được tình trạng này ở trẻ em. Tuy nhiên thì yếu tố di truyền đóng vai trò nhất định. Vì theo nghiên cứu cho rằng những trẻ bị thắng lưỡi có tiền sử gia đình mắc hội chứng này. Các yếu tố khác bao gồm như gen như sứt môi ếch cũng có thể đi cùng với tình trạng thắng lưỡi ở trẻ.

dinh-thang-luoi-3

Ngoài ra thì thắng lưỡi cũng có thể xảy ra ở những đứa trẻ không có tiền sử gia đình bị bệnh. Mặc dù, không có yếu tố nguy cơ rõ ràng để dự đoán tình trạng thắng lưỡi ở trẻ. Nhưng theo tài liệu thống kê người ta có thể thấy rằng thì trẻ trai có nguy cơ bị dính thắng lưỡi cao hơn trẻ gái.

Dấu hiệu để nhận biết

Nó thường được tìm thấy do các vấn đề trong quá trình khi cho con bú . Bạn có thể dễ dàng nhận thấy rằng con bạn : Có xu hướng nhai nhiều hơn ngậm nhưng không tăng cân như bạn mong đợi.

dinh-thang-luoi-4

Khi cho ăn trong thời gian dài, nghỉ một thời gian ngắn khi ăn, sau đó lại cho ăn trong một khoảng thời gian dài khác. Kén ăn khi cố gắng cho trẻ ăn. Tạo ra âm thanh khi cho ăn và có vẻ đối mọi lúc

Cùng với các triệu chứng, bạn có thể có: Đau trong và sau khi cho trẻ bú. Núm vú bị đau, nứt. Viêm vú, nhiễm trùng vú. Nguồn cung cấp sữa cho bé thấp. Nhưng tưa lưỡi không chỉ là lý do duy nhất có thể gây ra các vấn đề về cho trẻ bú. Vì vậy nếu bạn đang gặp phải chúng thì hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn.

Bạn cũng có thể dễ dàng nhận thấy rằng lưỡi của con bạn: Không thể di chuyển xa từ bên này sang bên khác. Không thể chạm đến nướu trên và vòm miệng. Không thể thò ra bên ngoài nướu. Có hình chữ V, hình trái tim ở đầu khi nó thò ra bên ngoài.

Cách để điều trị tật dính thắng lưỡi ở trẻ

Dù nguyên nhân là gì thì để điều trị được căn bệnh này người bệnh phải tiến hành phẫu thuật. Tùy theo mức độ dính thắng lưỡi mà bác sĩ sẽ chỉ ra phương pháp phẫu thuật khác nhau. Thông thường thì ở mức độ dính 1, 2 trẻ sẽ được chỉ định theo dõi tại gia. Với độ dính 3 , 4 trẻ sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi. Theo BSCKI thì cha mẹ nên cho trẻ làm tiểu phẫu càng sớm càng tốt.

Thời điểm lý tưởng để tiến hành cắt là khi bé được 3-4 tháng tuổi. Vì nếu trì hoãn quá lâu sẽ hình thành mạch máu. Lúc này nếu cắt sẽ gây đau, chảy máu rất nhiều. Thường sau phẫu thuật trẻ có thể bú và ăn như bình thường.

Kết luận

Dính thắng lưỡi là gì qua bài viết trên bạn đã có thể hiểu được. Bạn có thể kịp thời nhận ra khi trẻ mắc phải và tiến hành chữa trị. cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của mình và cùng mình tìm hiểu về căn bệnh này nhé !

Tin tức liên quan

Trả lời