Cô Bơ là ai? Căn Cô Bơ tình duyên lận đận là như thế nào?

Cô Bơ là một trong những vị Thánh cô linh thiêng được mọi người thờ phụng trong hệ thống Tứ Phủ Thánh Cô ở Việt Nam. Đền thờ Cô Bơ nằm tại xã Hàn Sơn, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa. Người đời thường quan niệm căn Cô Bơ tình duyên lận đận. Cùng tìm hiểu những bí mật nhiều người chưa biết về căn Cô Bơ và những vấn đề tình duyên liên quan trong bài viết dưới đây nhé!

Truyền thuyết về Cô Bơ

căn cô bơ tình duyên lận đận

Hiện nay, có rất nhiều câu chuyện ghi nhận lại thần tích về Cô Bơ trong văn hóa dân gian cũng như trong các cuốn tài liệu. Vì vậy, trước khi lý giải về quan niệm căn Cô Bơ tình duyên lận đận, bài viết sẽ nêu ra một số sự tích về Cô Bơ cũng như những câu chuyện tiêu biểu: 

Đầu tiên, có tài liệu ghi chép rằng Cô Bơ giáng sinh vào thời Lê Trung Hưng. Cô Ba Thoải Cung vốn là công chúa của Vua Thủy Tề, đứng hàng thứ 3 trong Tứ Phủ Thánh Cô. Cô chính là người có công lớn trong việc giúp vua Lê Lợi đánh tan quân Minh xâm lược. Sau này khi đã mất, cô còn anh linh giúp vua Lê lợi diệt Mạc phù Lê. 

Trong dân gian cũng truyền nhau rằng khi cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược mới diễn ra, lực lượng của quân ta vẫn còn yếu, thường xuyên bị quân dịch truy đuổi. Một lần vua Lê Lợi bị giặc rượt đuổi đến bờ sông Thác Hàn, khi đó đã gặp cô Bơ đang tỉa ngô và nhận được sự giúp đỡ của cô, rồi hẹn ngày chiến thắng sẽ rước cô về triều phong làm phi tử. Sau đó, cô cũng không ngại hiểm nguy, bí mật chèo thuyền trên ngã ba sông để chở quân sĩ cũng như lương thực.

căn cô bơ tình duyên lận đận

Chính vì vậy, công lao của cô trong đại thắng của quân và dân ta là không hề nhỏ. Đến ngày đại thắng thì người cũng đã không còn, Cô vẫn một lòng chờ đợi, không chịu kết duyên cùng ai dù có nhiều người hỏi. Đến khi thác hóa vẫn một lòng kiên trinh đợi vua trở về, rồi cô đã thác tử từ bao giờ.

Trong dân gian còn lưu truyền rằng Cô Bơ không phải thác tử mà giáng trần vì đó là lệnh của vua cha để Cô phò tá người tài đức lên ngôi Vua. Sau khi mãn hạn, Cô Ba Thoải Cung được đoàn xe đón rước về Thủy Cung. Sau này, cô còn hiển linh để giúp dân chúng nơi cô giáng thế – ngã ba sông, giúp cho thuyền bè qua lại đều vạn sự bình an, thuận buồm xuôi gió. Chính vì vậy, mọi người còn gọi cô là Cô Bơ Bông.

Người đời quan niệm rằng khi cô giáng vào ai, người đó sẽ có căn Cô Bơ. Không phân biệt già trẻ gái trai, sắc mặt họ đều trở nên đẹp đẽ lạ thường, hồng hào tươi tốt. Khi Cô Bơ ngự đồng, cô thường mặc áo trắng, khoác thêm trên mình chiếc áo choàng trắng, đầu đội khăn đóng, cầm đôi mái chèo, bên hông đắt tiền đò…Khi cô an tọa, người ta sẽ xin cô thuốc để chữa bệnh. Vì vậy mà cô Bơ ngự về thường hóa phép để ban thuốc, cứu chữa cho mọi người. 

Căn Cô Bơ là gì?

căn cô bơ tình duyên lận đận

Theo văn hóa tâm linh, bất kỳ ai sinh ra trên đời cũng đều có căn số hay gọi là số phận. Người Việt Nam luôn quan niệm rằng mọi sự vật, mọi việc trên thế gian đều không tự nhiên diễn ra mà tuân theo số mệnh và luật nhân quả. Những người được Cô Bơ chọn là những người có nhân duyên với Cô Bơ. Ở kiếp này, những người được chọn đó sẽ quay về để hầu cận cô Bơ và trả ơn những việc Cô đã làm giúp đỡ họ ở kiếp trước. 

Căn Cô Bơ tình duyên lận đận là như thế nào?

Tại sao người đời lại quan niệm căn Cô Bơ tình duyên lận đận, các bạn có thể tìm hiểu về tính cách, cuộc đời của người có căn Cô Bơ.

Những người được chọn có căn cô Bơ thì số mệnh họ định sẵn làm lính để hầu thánh làm đồng. Bất kể là nam hay nữ, những người được chọn đều có tính cách, ngoại hình khá giống cô Bơ: 

Những người này thường có ngoại hình toát lên sự nhẹ nhàng thanh thoát, đi thường không phát ra tiếng. Ngoài ra, họ cũng thường mặc những trang phục trắng. Dù là nam giới hay nữ giới đều có môi đỏ, má hồng, da mặt trắng luôn bóng căng, mịn màng như dính nước.

căn cô bơ tình duyên lận đận

Họ là những người giàu lòng trắc ẩn, luôn thương xót con người, nội tâm nhiều cảm xúc, ánh mắt sâu thẳm hay nhìn xa xăm, lại có chút đượm buồn, tuy hay hờn tủi nhưng sắc thái hiện lên lại luôn tươi vui. 

Đặc biệt, người có căn Cô Bơ tình duyên lận đận, trắc trở. Vậy nên, người xưa thường có câu nói rằng người có căn Cô Bơ – đừng mơ hạnh phúc. 

Khi tới dự lễ Thánh cô, họ thường bắt đầu rưng rưng, có khi còn khóc tùm lum. Trong lúc ngủ thường có tiên nữ áo trắng Báo Mộng hay chiêm mộng về lễ đền Cô. 

Tuy căn Cô Bơ tình duyên lận đận nhưng những người có căn Cô Bơ cũng thường được hưởng nhiều lộc Cô: 

Họ thường là những người có tài trong lĩnh vực y học, bốc thuốc chữa bệnh cứu người. Khi sinh ra họ có khả năng thiên phú, lớn lên dễ trở thành những bác sĩ, thầy thuốc giỏi. 

căn cô bơ tình duyên lận đận

Việc kinh doanh cũng như làm ăn buôn bán của họ cũng vô cùng thuận lợi, vạn sự hầu như luôn hanh thông, làm gì cũng thuận buồm xuôi gió, cuộc đời gặp nhiều may mắn, có nhiều tài lộc.

Bên cạnh đó, những người có căn Cô Bơ thường có nhan sắc hơn người, gương mặt sáng sủa, đẹp đẽ, nước da trắng, môi đỏ hồng. Tính cách thì được lòng người, nhẹ nhàng, tâm hồn tinh tế và cũng rất sâu sắc. Họ thường là một trong những mỹ nam, mỹ nữ trong thế giới con người.

Trên đây là những thông tin về Cô Bơ cũng như lý giải về quan niệm căn Cô Bơ tình duyên lận đận. Hy vọng các bạn đã hiểu hơn về những thắc mắc này!

Tin tức liên quan

Trả lời