Cách làm giàn mướp trên sân thượng thật đơn giản cho người bận rộn

Nếu bạn đam mê trồng rau sạch tại nhà như mướp, rau cải, bí đao,… nhưng diện tích lại không cho phép bạn làm điều đó. Thì bài viết này sẽ là chân ái cho bạn với cách làm giàn mướp trên sân thượng rất đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Hãy cùng theo dõi để biết thêm nhiều kinh nghiệm nhé.

Công dụng của việc làm giàn mướp trên sân thượng

cách làm giàn mướp trên sân thượng

Khi trồng các loại cây thân leo như bầu, bí, thiên lý, mướp đắng, mướp hương hay dưa leo thì chúng ta đều cần  phải làm giàn để tạo ra một chỗ leo bám vững chắc cho cây. Nếu giàn leo có thể chắc chắn thì sẽ giúp cho phần rễ của cây mướp được cố định, các nhánh cây sẽ có chỗ bám vững chắc và nhiều khu vực để lan ra, cây sẽ vươn dài và đơm hoa kết trái nhiều hơn.

Nếu bạn biết cách làm giàn mướp trên sân thượng bền chắc thì sẽ giúp cho bạn không cần phải mất công làm lại giàn nhiều lần mà còn giúp cho cây được phát triển mạnh mẽ. Một trong những lợi ích khác của giàn leo cho cây mướp khi trồng mướp tại sân thượng, đó là tạo được bóng mát cho sân vườn nhỏ trong ngôi nhà, giúp cho ngôi nhà của bạn thêm tươi mát hơn.

Làm giàn mướp trên sân thượng gồm những công đoạn nào

Bước 1: Chọn đất trồng

Khi làm giàn mướp tại sân thượng thì bước quan trọng không thể bỏ qua đó là chọn đất trồng. Mướp nếu muốn phát triển tốt thì đất phải thoát nước tốt với nồng độ pH trung bình từ 6 đến 7, hơi có tính kiềm. Bạn cũng cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cho đất bằng cách trộn thêm tro, xơ dừa, trấu vào trong đất. Nếu bạn không kiếm được đất thì bạn cũng có thể mua những bao đất đã được đóng sẵn tại các cửa hàng bán vật liệu nông nghiệp.

cách làm giàn mướp trên sân thượng

Bước 2: Chọn khay để trồng mướp

Khay gỗ trồng mướp là loại dụng cụ phải có lỗ thoát nước dưới đáy và có độ sâu ít nhất từ 50cm.  Cần phải cố định chỗ để đặt các thùng mướp vì một khi các tua mướp mà đã bám vào giàn thì sẽ không thể di chuyển thùng đi nơi khác được.

Bước 3: Lập giàn cho mướp

Giàn leo cho mướp phải đảm bảo đủ chắc chắn mới có thể đỡ được cho cây vào thời gian cây ra quả. Khi làm giàn mướp tại sân thượng thì bạn nên chọn vị trí thích hợp để giàn leo có thể giúp tiết kiệm được không gian và đặc biệt sẽ phù hợp với các gia đình có diện tích sân thượng nhỏ. Cách làm giàn mướp trên sân thượng rất là đa dạng và phong phú như giàn mái vòm, giàn đứng hay các loại giàn được uốn theo sở thích. Dụng cụ cần chuẩn bị khi làm giàn là các thanh đỡ bằng sắt (hoặc gỗ) và vài cuộn dây thép ít bị han gỉ. 

Mướp được biết đến là loại cây dây leo rất mạnh mẽ và phát triển nhanh chóng, nên khi làm giàn cho cây leo thì làm càng rộng càng tốt. Độ cao của giàn mướp có thể từ 1,5 đến 1,7m. Mục đích làm giàn cao là để tránh trường hợp các quả mướp lớn nhanh chạm vào đất gây thối quả.

cách làm giàn mướp trên sân thượng

Bước 4: Tiến hành gieo hạt mướp

Để cách làm giàn mướp trên sân thượng cho được hiệu quả tốt nhất thì hạt mướp sau khi mua về nên được ngâm với nước ấm trong khoảng 48 giờ. Mục đích của việc làm này là kích thích hạt nảy mầm. Tuy nhiên bạn cũng có thể bỏ qua bước này, vì điều kiện khí hậu tại Việt Nam khá nóng ẩm, cũng sẽ thích hợp cho việc nảy mầm của cây. Bạn nên tạo trước các lỗ có độ  sâu khoảng 2cm và đặt vào mỗi lỗ từ 1 đến 2 hạt. Hạt mướp nảy mầm khá chậm (khoảng từ 4 đến 10 ngày) nên bạn hãy cố gắng kiên nhẫn chờ đợi và đừng nản lòng nhé. Trong quá trình gieo hạt cần phải đảm bảo độ ẩm cũng như ánh sáng thích hợp. Nhớ tưới nước thường xuyên để đất luôn có độ ẩm đảm bảo.  Nếu đất bị quá khô thì hạt có khả năng sẽ bị thối trước khi nảy mầm.

Một số lưu ý khác khi làm giàn mướp trên sân thượng

cách làm giàn mướp trên sân thượng

Đối với cách trồng mướp tại sân thượng cho các gia đình có ít diện tích, chúng ta cần phải lưu ý một số điều sau:

  • Mướp là loại cây rất dễ trồng, quả non ăn ngon hơn quả già. Vì vậy bạn không nên để mướp quá thời gian thu hoạch, ăn sẽ không ngon và bị xơ nhiều.
  • Vào cuối kỳ thu hoạch nên dữ lại một trái mướp thật to, để cho nó già để có thể lấy hạt làm giống tiếp cho mùa sau.
  • Độ dài và độ cao của giàn cũng phải được đảm bảo, không chiếm quá nhiều diện tích nhưng phải đảm bảo đủ chỗ cho mướp phát triển.
  • Nên trồng khoảng từ 1 đến 2 cây sát nhau để tăng được năng suất.

Quả mướp là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của con người. Mong rằng qua bài viết này bạn có thể học được cách làm giàn mướp trên sân thượng để có thể tự tay tạo ra những quả mướp ngon ngọt cho gia đình nhé. 

Tin tức liên quan

Trả lời