Mách bạn cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Chúng ta đã biết mỗi thiết bị hiện nay đều cần sử dụng đến pin, bởi vậy mà nó là một phần quan trọng để đảm bảo cho sự hoạt động bền vững của các thiết bị máy móc. Và cũng để tiết kiệm chi phí cũng như bảo vệ môi trường mà thiết bị dùng pin tích điện đang dần phổ biến. Chúng ta có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để có thể xác định được dung lượng pin nhưng nhiều người vẫn thắc mắc rằng cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng như thế nào? thì hãy cùng tham khảo ngay cách làm dưới đây nhé !

Cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Việc đo và kiểm tra dung lượng pin đối với những hộ gia đình là vô cùng cần thiết và nên được thực hiện thường xuyên đặc biệt là đối với những gia đình có xe hơi, xe máy điện. Điện trở trong từ trường đóng vai trò là một dây tải  kết hợp cùng với đồng hồ để đo thời gian cho đo dung tích điện được nhanh chóng và hiệu quả.

Đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng sẽ giúp bạn xác định được chính xác mức dung lượng còn lại trong xe một cách có hiệu quả, tránh các trường hợp đã hết dung lượng pin làm xe không khởi động được, cản trở công việc cũng như thời gian của bạn. Bạn đang băn khoăn không biết phải kiểm tra xem dung lượng pin của thiết bị mình đang dùng còn nhiều không hay đã hết, thì bạn có thể tham khảo ngay cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng vô cùng đơn giản hay cũng có thể đo dung lượng pin trên chính chiếc điện thoại smart phone của mình. Hãy thử cùng kiểm tra xem ngay nào !

Để thực hiện cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng thì cũng có rất nhiều loại đồng hồ vạn năng khác nhau, chúng ta cần sử dụng 2 viên pin gồm 2 loại trái ngược nhau là một viên pin đã được nạp đầy dung lượng còn viên còn lại sẽ là viên pin sắp hết dung lượng pin. Đầu tiên là kiểm tra lượng pin của thiết bị còn bao nhiêu bằng cách cho cắm dây nối của đồng hồ vạn năng với đầu dò màu đen lẫn màu đỏ với nhau. Nhưng cần chú ý là ở đầu dò màu đỏ thì cần phải cắm vào ổ điện áp có áp suất thấp và đầu dò màu đên thì được cắm vào chân COM.

cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Sau đó, chuyển chế độ của đồng hồ điện năng về đo điện áp DC. Lưu ý, bạn cần chọn mức điện áp thích hợp với đồng hồ để tránh tình trạng quá tải và gây hư hỏng thiết bị. Bạn cho dây kết nối với dầu dò màu đen phía cực âm của pin, còn đầu dò màu đỏ sẽ được chạm đến phía cực dương của pin. Sau đó thì bạn nhìn lên trên màn hình hiển thị để đọc được kết quả dung lượng pin còn lại là bao nhiêu. Thông thường, nếu dung lượng pin thấp hơn 12 V thì bạn nên thay pin để tránh các tình trạng không mong muốn, như không khởi động được xe nhé !

Một lưu ý nhỏ với bạn nữa là khi tiến hành thực hiện đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng thì nên tắt đi động cơ các thiết bị mà bạn kiểm tra để đảm bảo được sự an toàn cũng như là đọc được kết quả chính xác nhất cho lần kiểm tra của mình.

Cách kiểm tra xem pin sạc bằng thiết bị đồng hồ vạn năng

Thiết bị pin là một phát minh hữu hiệu cho phép người sử dụng làm được nhiều việc tiện ích và nhanh chóng. Khi nó hết pin thì sẽ có thể nạp đầy lại. Với những loại pin tiêu chuẩn, cấu tạo của nó sử dụng một loại ion giúp cho pin có thể duy trì được khả năng sạc cũng như chất lượng pin được tốt nhất và không bị hao pin. Nếu tình trạng pin không sạc được người ta sẽ nghĩ ngay đến việc loại bỏ khi pin có tình trạng cạn kiệt thì bạn hãy thử ngay đồng hồ vạn năng để kiểm tra xem pin sạc đã đầy chưa nhé!

cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng

Tuần tự các bước như sau : bạn đặt pin sạc vào bộ sạc pin và hẹn giờ sạc theo như đề xuất để kiểm tra xem pin có được nạp đầy trong khoảng thời gian đó không. Sau đó bật đồng hồ vạn năng lên và quay số cho dòng điện chạy qua trực tiếp và tiến hành đo được lượng điện tích ít hơn số vôn kế mà pin có thể cung cấp tối đa. Cho đầu dây kim loại màu đen và phần cực âm của pin và dây màu đỏ sẽ chạm vào cực dương hoặc cực của pin. Từ đó chúng ta cùng quan sát lên màn hình của chiếc đồng hồ vạn năng, nếu dung lượng của pin cao hơn mức điện áp thì có thể pin sẽ sắp hểt số lần sạc thực tế của nó.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, bạn đã có thêm những hiểu biết về cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng rồi phải không nào, hãy theo dõi trang của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích và thú vị hơn nhé!

Tin tức liên quan

Trả lời