Bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì và những thông tin cần phải biết

Một ngôi nhà sau thời gian dài sử dụng thì đã bắt đầu xuống cấp, không đảm bảo an toàn để có thể sử dụng cũng như là không còn tính thẩm mỹ. Khi đó chủ nhà có thể làm đơn xin phép cho xây dựng hoặc tu sửa lại, vậy bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì sẽ được giải đáp với bài viết sau.

Bản vẽ xin phép xây dựng là gì?

bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì

Bản vẽ thiết kế cho nhà ở là một hồ sơ hoàn chỉnh bao gồm tất cả những gì liên quan đến toàn bộ căn nhà. Là một bộ hồ sơ diễn giải về kích thước, kích thước, các chi tiết dù là nhỏ nhất cũng như các kết cấu hoàn chỉnh của ngôi nhà, chủ nhà hoặc thợ thi công chỉ cần căn cứ vào bản vẽ đó là đã có thể  xây nên một ngôi nhà hoàn chỉnh.

Thông qua những bản vẽ mà các kiến trúc sư đã thiết kế này, các nhà thầu xây dựng sẽ biết được quy cách xây nên một ngôi nhà là như thế nào, biết được các kích thước, diện tích cũng như là cách bố trí các căn phòng hay vật dụng ra sao.  

Việc thiết kế ra một bộ hồ sơ cho căn nhà hoàn chỉnh trước khi tiến hành vào xây dựng là một việc hoàn toàn có lợi. Mức chi phí bỏ ra tuy không đáng kể nhưng nó lại đem đến cho bạn một sự đảm bảo, an tâm nhất định khi xây dựng ngôi nhà. Hoặc nếu như bạn có chút kiến thức về ngôn ngữ của kiến trúc và biết giám sát haotj động thi công thì bạn sẽ kiểm tra được kỹ thuật thi công có đúng với bản vẽ hay không, việc lắp đặt các kết cấu, điện nước trong nhà có chính sát hay không

Bản vẽ xin phép xây dựng sẽ sao gồm những thủ tục gì?

bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì

Một bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì và chi tiết ra sao, là câu hỏi mà mọi người vẫn hay thắc mắc trong quá trình làm hồ sơ. 

 • Hồ sơ xin được cấp các loại giấy phép xây dựng bao gồm:
 • Mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng
 • Các loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao có công chứng xác thực)
 • Bản vẽ sẽ triển khai khi thi công
 • Trong đó mỗi bản vẽ triển khai khi thi công sẽ bao gồm:
 • Bản vẽ chi tiết các mặt bằng, các mặt đứng, các mặt cắt chủ yếu của công trình sẽ thi công.
 • Bản vẽ chi tiết mặt bằng của móng , mặt cắt của móng, các bản vẽ có kết cấu chịu lực chính ( ví dụ như: móng, tường, khung, các mái chịu lực )
 • Bản vẽ mặt bằng chi tiết vị trí công trình trên lô đất mà chủ sử dụng, mặt bằng ranh giới của lô đất đó.

Cách lập bản vẽ xin giấy phép xây dựng cho những ai chưa biết

bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì

Để trả lời cho câu hỏi bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì, thì chúng ta hãy bắt tay ngay vào việc lập một bản vẽ xây dựng ngay thôi.  Chúng bao gồm các phần quan trọng sau đây:

 • Mặt bằng là phần bao gồm mặt bằng sơ bộ và mặt bằng tổng thể của diện tích mà bạn đang muốn xây dựng. Mặt bằng tổng thể được thể hiện qua diện tích xây dựng so với diện tích đất thực. Để biết thêm về diện tích xây dựng bạn phải kiểm tra mật độ xây dựng và các quy định của quận đưa ra nhé. Còn đối với mặt bằng sơ bộ sẽ bao gồm đầy đủ thiết kế từ tầng trệt, gác lửng, tới các lầu, các mái mà bạn muốn xây dựng nên.
 • Mặt cắt sẽ bao gồm mặt cắt AA của ngôi nhà được thiết kế cũng như phần móng và phần hầm.
 • Mặt đứng thể hiện phần mặt tiền của ngôi nhà từ hình dạng cho đến kích thước kể cả phần mái, bên cạnh đó cũng thể hiện rõ được chiều cao các tầng của ngôi nhà. Tất cả những hình vẽ này cần phải được thể hiện kích thước một cách  đầy đủ. Để chủ nhà có thể hình dung được những hình ảnh đầu tiên về ngôi nhà của mình. 
 • Bản đồ vị trí tọa độ là phần thể hiện được vị trí tọa độ của khu đất cũng như biết được thông tin liền kề của những khu đất xung quanh. Một yêu cầu phần được đặt ra cho phần này là phải đúng với nội dung trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu trường hợp sổ đã cũ không và có tọa độ thì bạn phải trang bị thêm bản đồ hiện tại của khu đất.
 • Khung tên của bản vẽ xin phép xây dựng được thể hiện gồm 3 phần quan trọng nhất đó là:
 • Tên của công ty có chức năng xin phép
 • Kiến trúc sư thiết kế của bản vẽ (ký và ghi rõ họ tên của kiến trúc sư thiết kế) 
 • Phần của chủ nhà (ký và ghi rõ họ tên của chủ nhà đúng theo như tên trên giấy chứng nhận quyền sở hữu và sử dụng đất)

Quy trình xin cấp giấy phép xây dựng của các hộ gia đình

bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì

Bước 1: lập thủ tục và hồ sơ để thực hiện việc xin cấp giấy phép xây dựng

Bước 2: nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng tại các cơ quan, hội đồng có thẩm quyền

Bước 3: các cơ quan sẽ tiến hành thụ lý hồ sơ. Nếu như hồ sơ của bạn hợp lệ thì sẽ được cấp phép và tiến hành xây dựng. Còn nếu hồ sơ của bạn không hợp lệ thì sẽ không được thông qua và được hoàn trả về cho người lập hồ sơ để bổ sung hay sửa đổi các thông tin. 

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy phép xây dựng đã được đóng dấu các bản vẽ và gia chủ có thể tiến hành xây dựng.

Bước 5: thông thường thì trước khi tiến hành khởi công khoảng 7 ngày thì cá chủ hộ gia đình nên gửi thông báo đến các cơ quan đã cấp phép xây dựng cũng như là gửi đến Ủy ban nhân dân xã (phường/thị trấn).

Trên đây là những điều bạn cần phải lưu ý khi thực hiện mẫu đơn xin cấp giấy phép xây dựng. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ nắm bắt và hiểu rõ được khi làm đơn có bản vẽ xin phép xây dựng gồm những gì và những lưu ý đi kèm theo. 

Tin tức liên quan

Trả lời