Xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu và cách xử lý sai phạm

Hiện nay, tình trạng vi phạm pháp luật trong xây dựng ngày càng nhiều, đặc biệt là trong xây dựng nhà ở. Vậy bạn có bao giờ tự hỏi việc xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu nếu vi phạm hay chưa? Bài viết này sẽ giúp chúng ta giải đáp được câu hỏi ấy.

Xây dựng nhà trái phép là gì?

xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu

Xây dựng nhà trái phép là những trường hợp xây dựng các công trình nhà ở mà không có giấy cấp phép xây dựng của các cơ quan, hội đồng có thẩm quyền. Hoặc là xây dựng nhà trên những khu vực bị cấm, chẳng hạn như xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp, đất không được sự cho phép của nhà nước.

Người sử dụng đất có được phép xây dựng nhà trên đất nông nghiệp hay không?

Câu trả lời là không. Theo như quy định tại Khoản 1 Điều 170 Luật đất đai năm 2013, thì nghĩa vụ chung của người sử dụng đất là sử dụng đất đúng ranh giới, đúng mục đích của thửa đất, đúng các quy định về sử dụng độ sâu và chiều cao trên không. Đồng thời bảo vệ được các công trình công cộng có trong lòng đất và phải tuân theo những quy định khác của pháp luật. Vậy việc xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp mà lại chưa chuyển mục đích sử dụng đất chính là vi phạm pháp luật. 

Về nguyên tắc thì các loại đất nông nghiệp sẽ không được phép xây dựng nhà ở, những công trình được xây nên trong trường hợp này sẽ bị xử phạt hành chính theo quyết định của các bên có thẩm quyền về hành vi xây dựng trái phép. Vì vậy mà chúng ta hoàn toàn không được xây nhà hay công trình kiên cố trên các loại đất nông nghiệp mà chưa có sự cho phép.

Mức xử phạt khi vi phạm việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp là bao nhiêu?

Việc xây dựng nhà hay công trình trái phép là đang vi phạm pháp luật vậy nên sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Vậy mức xử phạt đối với các hành vi xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu?

 Người sử dụng đất sẽ bị xử phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 khi vi phạm đối với một trong các hành vi sau đây theo quy định tại Khoản 7 Điều 15 của Nghị định 139/2017/NĐ-CP rằng:

  • Xây dựng các công trình vi phạm chỉ giới xây dựng và sai cốt trong xây dựng.
  • Xây dựng các công trình không phù hợp với những quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt
  • Xây dựng các công trình lấn xảy ra hiện tượng lấn chiếm hành lang bảo vệ của những  công trình giao thông , thủy lợi, quốc phòng an ninh, đê điều, năng lượng, các khu di tích lịch sử – văn hóa và khu vực bảo vệ thực vật hoặc các công trình khác theo quy định của pháp luật
  • Xây dựng hoặc cơi nới, lấn chiếm không gian, lấn chiếm diện tích hiện đang được quản lý và sử dụng hợp pháp bởi của tổ chức, cá nhân của khu vực công cộng hoặc các khu vực chung trong cộng đồng.

xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu

Căn cứ vào Điểm d Khoản 1 Điều 57 Luật Đất đai  năm 2013,  trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở phải có được sự cấp phép của các cơ quan. Nếu người sử dụng đất tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở mà không được sự cấp phép của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền chính là đang vi phạm pháp luật nên sẽ bị xử phạt theo các quy định.

Vậy cần phải làm gì mới có thể xây dựng nhà trên đất nông nghiệp

Như đã giải thích ở trên thì người sử dụng đất sẽ không được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp. Người sử dụng đất chỉ có thể được quyền sử dụng đất nông nghiệp và khi muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất này thì trước tiên người sử dụng đất phải thực hiện các thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư.

Thủ tục xin chuyển mục tiêu sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở được thực hiện như sau: Người sử dụng đất xin các hồ sơ xin phép chuyển mục tiêu sử dụng đất tại các cơ quan có thẩm quyền rồi gửi đến các cơ quan tài nguyên và môi trường (có đất) để được giải quyết. Hồ sơ xin phép bao gồm các loại giấy tờ như đơn vị xin phép chuyển mục tiêu sử dụng đất và giấy chứng nhận yêu cầu chuyển đến các cơ quan môi trường và tài nguyên.

xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu

Sau khi tiếp nhận hồ sơ của người sử dụng đất, cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ tiến hành thẩm tra các hồ sơ; xác minh tính xác thực trên thực địa, thẩm định những nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất thổ cư và hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện những quyền và nghĩa vụ tài chính theo quy định. Khi được chuyển mục đích sử dụng đất được phê duyệt, người sử dụng đất phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính theo những quy định của pháp luật.

Khi muốn xây dựng nhà ở hoặc các công trình, người sử dụng đất nên chú ý đến các quy định của pháp luật về quyền sở hữu và sử dụng đất. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc xây nhà trên đất nông nghiệp bị phạt bao nhiêu.

Tin tức liên quan

Trả lời