Virus cổ đại là gì? Cảnh báo virus cổ đại “thức giấc” có thật không?

Virus cổ đại trỗi dậy do sự tan chảy của lớp băng vĩnh cửu bởi hiện tượng nóng lên toàn cầu đã giải phóng khí metan cũng như tàn phá cơ sở hạ tầng ở Bắc Cực. Vậy virus cổ đại là gì, chúng có nguy hiểm không? Virus này có thật sự “thức giấc” không? Các câu hỏi về loại virus này sẽ được giải đáp ngay sau đây nhé.

Giải thích những khái niệm có liên quan đến virus cổ đại

Băng vĩnh cửu: Trong địa chất học ở tầng đất đóng băng vĩnh cửu hay là tầng băng giá vĩnh cửu sẽ là tầng đất ở hoặc tại dưới điểm đóng băng của nước 0°C (hay 32°F) trong hai năm trở lên. Hầu hết tại các lớp băng vĩnh cửu nằm ở các vĩ độ cao (tức nằm gần Bắc Cực và Nam Cực) có thể sẽ xảy ra trên các núi tại vĩ độ thấp hơn nhiều. Đất đóng băng vĩnh cửu chính là một tầng dày đông cứng, sẽ chiếm khoảng 1/4 diện tích của Bắc Cực, lưu giữ một lượng carbon nhiều gấp đôi lượng carbon có trong không khí.

virus-co-dai-3

Không thể đảo ngược: Theo như bài báo của Science Times, sự biến đổi khí hậu đã gây ảnh hưởng vô cùng nặng nề đến những vùng ở cực Bắc Trái Đất. Nghiên cứu mới nhất đã cho thấy sự tan chảy ở lớp băng vĩnh cửu sẽ có thể giải phóng các thành phần nguy hiểm như là hóa chất độc hại và các vật liệu phóng xạ được tích tụ trong thời Chiến tranh Lạnh, cũng như những vi sinh vật như là các virus đã mắc kẹt trong băng suốt một thời gian dài.

Virus cổ đại là gì và nguồn gốc của chúng

Lớp băng vĩnh cửu tại Bắc Cực đã không ngừng đóng băng phần bề mặt của Bắc Bán cầu trong khoảng 800.000 đến 1 triệu năm. Tuy nhiên, với các tác động tàn phá của khí hậu đã và đang dần tước đi từng vùng băng vĩnh cửu. Ngay cả các trữ lượng băng cổ đại đã bị chôn vùi sâu bên dưới, những lớp đá cũng đang dần bị nhiệt độ tăng gây ảnh hưởng.

virus-co-dai-2
Zodiac cruising past amazing icebergs in Greenland.

Năm 2014, giáo sư Jean-Michel Claverie đến từ Đại học Aix-Marseille (Pháp) đã cho biết họ đã hồi sinh cũng như phân tích thành công “virus Siberia cổ đại”, là một “quái vật” nhỏ rất đáng sợ từng được nhóm ông đem về từ nơi băng giá vài năm về trước. Những virus này không những dễ dàng sống lại trong các môi trường phù hợp tại phòng thí nghiệm, sau 30.000 năm bị niêm phong tại băng, mà còn chứng minh đây là từng gây thảm họa trong thế giới với những loài người khác. Nó đã gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng đến các loài ma mút và cả con người, không chỉ tổ tiên chúng ta mà là cả người Neanderthals – một loài người khác nay đã tuyệt chủng.

virus-co-dai-4

Theo giáo sư Claverie, có một số căn bệnh hiện đại hơn một chút cũng được niêm phong trong những khối băng và có nguy cơ bị tan chảy sắp tới: Bệnh than hay bệnh đầu mùa và cả một số loại cúm.

Cảnh báo virus cổ đại “thức giấc” có thật không?

Theo hãng tin RT từ Nga, phát biểu cùng với kênh truyền hình Zvezda, một nhà ngoại giao cấp cao Nikolay Korchunov đã tiết lộ rằng Nga đề xuất một dự án về an toàn sinh học lên trên Hội đồng Bắc Cực – một diễn đàn liên chính phủ bao gồm 8 quốc gia có chủ quyền đối với phần đất liền trong Vòng Bắc Cực. Ông Korchunov đã từng là đại sứ tại Bộ Ngoại giao, là Chủ tịch Ủy ban các quan chức cấp cao ở Hội đồng Bắc Cực.

Korchunov nói rằng: “Nguy cơ khiến cho các loại virus và các vi khuẩn cổ đại hồi sinh sẽ là rất lớn. Với lý do này, Nga sẽ khởi xướng một dự án về an toàn sinh học trong Hội đồng Bắc Cực,” ông nói cũng như lưu ý rằng tổ chức này có nhiệm vụ tìm ra toàn bộ các phạm vi “rủi ro và nguy hiểm” có liên quan đến “sự tan chảy của lớp băng vĩnh cửu sẽ có khả năng lây nhiễm dịch bệnh trong tương lai”.

virus-co-dai-1

Ông Korchunov không phải người đầu tiên cảnh báo mối đe dọa này bởi biến đổi khí hậu. Đầu năm nay, một nhà khoa học Nga Sergei Davydov cũng cảnh báo lớp băng vĩnh cửu tan chảy có thể sẽ khiến các thành phần thuộc hệ sinh thái cổ đại, trong đó có cả các virus cổ đại nguy hiểm “sống lại”. Davydov sẽ cho biết phần lớn lãnh thổ của nước Nga là lớp băng vĩnh cửu không tan ở trong hàng triệu năm và những loại virus cổ đại, cùng một số loại có thể sẽ cực kỳ nguy hiểm, có thể còn tồn tại bên trong đó.

Trong các năm gần đây, Tổng thống nước Nga Vladimir Putin đã thẳng thắn hơn nhiều về vấn đề của biến đổi khí hậu. Ông nhiều lần cảnh báo về các nguy cơ của tình trạng nóng lên toàn cầu đối với các hệ sinh thái và môi trường đất nước, bao gồm cả việc là lớp băng vĩnh cửu tan chảy. Phát biểu ở Câu lạc bộ Thảo luận Valdai vào năm 2020, ông Putin đã lưu ý rằng 65% lãnh thổ của đất nước sẽ được tạo thành bởi lớp băng vĩnh cửu. Do đó, ông cho rằng với bất kỳ sự thay đổi sinh thái nào cũng sẽ có thể gây ra những hậu quả to lớn đối với các cơ sở hạ tầng của Nga và sẽ có thể gây ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế của cả đất nước.

Lời kết:

Trên đây là những thông tin liên quan đến vấn đề Virus cổ đại “thức tỉnh”. Hy vọng những thông tin trên sẽ có thể giúp ích được cho bạn, virus này thật sự là một mối đe dọa rất lớn với cuộc sống con người, trước tình hình này chuinsg ta cần chung tay góp sức bảo vệ môi trường quanh ta nhiều hơn.

Tin tức liên quan

Trả lời