Thức khuya có tăng cân không? – Câu hỏi không của riêng ai

Cuộc sống của mỗi người ngày càng bận rộn, khiến cho nhiều người thường xuyên phải thức khuya để hoàn thành công việc của mình. Do đó rất nhiều người băn khoăn thức khuya có tăng cân không? Hay cùng chúng tôi đi giải đáp băn khoăn này nhé.

Thức khuya có tăng cân không?

Thức khuya có tăng cân không

Theo nghiên cứu của các chuyên viên thuộc Đại học Carlifornia Berkeley của Mỹ, người trường thành và thanh thiếu niên thường xuyên ngủ muộn sẽ có nhiều nguy cơ tăng cân so với những người cùng tuổi có ngủ sớm. Nghiên cứu này cũng chỉ ra mối quan hệ giữa chỉ số khối cơ thể (BMI) và giấc ngủ.

Nghiên cứu này được thực hiện dựa trên việc nghiên cứu giấc ngủ và BMI của thanh thiếu niên từ năm 1994 đến 2009. Kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng thanh thiếu niên đi ngủ sớm có trọng lượng lành mạnh hơn khi trưởng thành.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác, trẻ em ở độ tuổi 4-5 tuổi ngủ ít vào ban đêm sẽ làm tăng nguy cơ béo phì theo thời gian. Tỷ lẹ béo phì giảm hơn ở những trẻ ngủ nhiều hơn khoảng 9.5 mỗi đêm so với những trẻ ngủ đủ giấc từ 9h tối.

Thức khuya có tăng cân không

Tất cả các kết quả nghiên cứu đều chỉ ra rằng thức khuya là nhân tố tác động tới tình trạng béo phì, do đó đảm bảo ngủ đủ giấc chính là cách giảm thiểu tình trạng béo phì hiệu quả.

Nguyên nhân thức khuya gây béo phì

Thức khuya khiến tăng cảm giác thèm ăn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn đến cảm giác thèm ăn. Bởi khi bạn thiếu ngủ, cơ thể thường có cảm giác thèm ăn đặc biệt là các món giàu chất béo, carbohydrate, khiến cơ thể bạn thừa nhu cầu calo khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát.

Việc hình thành thói quen ăn muộn trước khi đi ngủ dần dà sẽ khiến cơ thể bạn hiểu nhầm tín hiệu, dẫn đến xu hướng thức khuya để ăn vặt hoặc bạn thường xuyên có thói quen thức khuya để làm việc, xem phim, thậm chí ăn đêm sẽ càng làm tăng nguy cơ béo phì

Thức khuya có tăng cân không

Do vậy, ngủ sớm chính là thói quen tốt giúp loại bỏ thói quen ăn muộn khiến cơ thể bị tăng cân nhanh chóng.

Hormone căng thẳng gây béo phì

Ngủ đủ giấc không chỉ ngăn ngừa tình trạng béo phì mà còn giúp ngăn ngừa các chứng bệnh nguy hiểm như đột quỵ, các bệnh về tim mạch, trầm cảm hay rối loạn mãn tính.

Ngủ không đủ giấc, sẽ khiến cơ thể sản sinh hormone căng thẳng , trong đó hormone cortisol khiến lượng đường glucose giải phóng vào máu giúp não hoạt động tốt hơn. Nhưng nó cũng là nguyên nhân khiến bạn tăng cân theo thời gian

Rèn luyện thói quen ngủ sớm lành mạnh

Để hạn chế tác hại của việc thức khuya, bạn cần tự rèn luyện thói quen ngủ sớm bằng cách áp dụng một vài mẹo đơn giản dưới đây

Thức khuya có tăng cân không

Loại bỏ các thiết bị điện tử khỏi phòng ngủ

Hãy đặt các thiết bị điện tử ra khỏi phòng ngủ, bởi việc tập trung vào các thiết bị này trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ. Ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị này còn gây hại cho mắt và não của bạn.

Bố trí căn phòng phù hợp giúp bạn ngủ ngon hơn

Hãy đảm bảo đồ dùng, nhiệt độ trong phòng của bạn khiến bạn thoải mái và có giấc ngủ ngon. Mở cửa sổ hay bật điều hòa để phòng thoáng mát vào mùa hè, hoặc đóng cửa sổ, sử dụng chăn đệm đủ ấm vào mùa đông để giữa cho bạn giấc ngủ sâu.

Cài đặt báo thức để bạn đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Bạn cần phải tạo thói quen đi ngủ sớm, đúng giờ và ngủ đủ giấc từ 7-9 giờ vào mỗi đêm để có thể dậy sớm tập thể dục vào hôm sau.

Thức dậy ngay khi chuông đồng hồ báo thức rung lên, và lựa chọn một bài tập thể dục phù hợp với thể chất của mình để tăng cường năng lượng cho ngày dài, đồng thời giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn lúc buổi tối.

Cố gắng dành thời gian nghỉ trưa ít nhất 15-20 phút mỗi ngày, để đảm bảo ngủ đủ giấc.

Thức khuya có tăng cân không

Hạn chế tối đa làm việc vào buổi đêm

Hãy cố gắng hoàn thiện công việc của bạn trong giờ làm việc, hạn chế làm việc muộn để tránh tình trạng căng thẳng khiến bạn khó đi vào giấc ngủ.

Nếu bạn không thể hoàn thành công việc trong ngày, hãy cố gắng thức dậy sớm hôm sau để làm việc, thay vì thức khuya để hoàn thành công việc

Ăn những thực phẩm lành mạnh, giúp dễ ngủ

Bạn nên lựa chọn những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe thay vì các thực phẩm đã được chế biến sẵn hay thức ăn nhanh.

Những thực phẩm như trà thảo mộc, ngũ cốc, hạnh nhân, quả mọng, chuối là những thực phẩm tốt cho cơ thể đồng thời giúp bạn dễ ngủ hơn

Thức khuya có tăng cân không
an-ngu-coc-co-giam-can-khong

Trong trường hợp bạn phải thức đêm để hoàn thành công việc, bạn nên lựa chọn những thực phẩm trên để ăn đêm, tránh ăn các thực phẩm giàu chất béo không lành mạnh.

Không nên thường xuyên ăn vặt vào buổi đêm không tạo thói quen xấu cho cơ thể.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “thức khuya có tăng cân không” là có. Do vậy, hi vọng các bạn sẽ xây dựng cho mình lối sống lành mạnh, đảm bảo ngủ sớm, ngủ đủ giấc để ngăn ngừa tình trạng béo phì cũng như một số các bệnh lý nguy hiểm khác.

Tin tức liên quan

Trả lời