Nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá và cách khắc phục hiệu quả nhất

Ai cũng biết tủ lạnh dùng để dự trữ thức ăn được lâu hơn nhờ vào khả năng làm lạnh của mình vì thế nếu chế độ làm lạnh của tủ lạnh có vấn đề sẽ khiến cho đồ dự trữ bị hư hỏng và bạn phải bỏ đi. Vậy nên thắc mắc về nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá và cách khắc phục hiệu quả nhất được rất nhiều người quan tâm, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ vấn đề này.

Chức năng làm đá chưa khởi động là nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá

nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá

Việc chưa khởi động chức năng làm đá là nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không rơi đá và cũng là lỗi vô ý của một số gia chủ vì lý do nào đó đã tắt mà quên bật lại chức năng này.

Vậy nên khi thấy hiện tượng này xuất hiện ở tủ lạnh, bạn chỉ cần kiểm tra lại chức năng này, nếu nó chưa mở thì bạn hãy mở lại bình thường để tránh việc gọi thợ sẽ phiền phức hơn.

Bộ lọc nước bị nghẽn

Tùy vào kiểu tủ lạnh mà bộ lọc nước có thể đặt phía sau hoặc bên trong tủ lạnh và bộ lọc này góp phần lớn trong việc tạo ra đá của tủ lạnh vì thế bạn có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá chính là bộ phận này bị nghẽn.

Khi phát hiện ra vấn đề này thì cách khắc phục tốt nhất chính là nhanh chóng làm thông bộ lọc nước này.

Công tắc cửa gặp vấn đề

Nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá phổ biến tiếp theo chính là công tắc cửa gặp vấn đề. Việc này làm cho ánh đèn vẫn phát sáng, tạo ra một lượng nhiệt lớn, làm sức nóng tăng cao trong tủ lạnh vì thế sẽ không đảm bảo nhiệt độ để đá có thể được tạo ra. 

Cách khắc phục sự cố này chính là bạn cần nhờ thợ sửa tủ lạnh hoặc nhân viên bảo trì thay mới hoặc sửa chữa công tắc để hoạt động làm đá của tủ lạnh trở lại bình thường.

Bộ phận xả đá ngưng hoạt động

nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá

Nhiệm vụ chính của bộ phận xả đá chính là kích hoạt điện trở để có thể làm tan tuyết. Nếu bộ phận này bị hư hỏng, ngừng hoạt động sẽ khiến cho lớp tuyết dày sẽ bám đầy bên trong tủ lạnh dẫn đến tình trạng nghẽn đường ống dẫn lạnh. Và hậu quả cuối cùng là khiến cho tủ lạnh không rơi đá.

Cách khắc phục nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá này là bạn nhanh chóng thay mới hoàn toàn bộ phận xả đá này.

Có quá nhiều đồ ở ngăn đông tủ lạnh

Khi bạn chứa quá nhiều đồ ở ngăn đông tủ lạnh thì sẽ khiến cho đường ống dẫn lạnh bị tắc nghẽn và nó cũng là nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá tương tự như khi bộ phận xả đá bị hư hỏng.

Việc để quá nhiều đồ dự trữ ở ngăn đông sẽ làm cho chức năng làm đông đồ ăn của tủ lạnh hoạt động không bình thường. Vậy nên việc của bạn lúc này chính là lấy bớt đồ ra ngoài để khí lạnh có thể lan tỏa đều tủ lạnh và làm rơi đá. Đây cũng là việc bạn nên làm để có thể tiết kiệm được lượng điện năng cần dùng cho tủ lạnh

Miếng dán đệm cửa không được chặt

Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy ở phần cửa tủ lạnh có một miếng đệm bằng cao su. Miếng đệm này sẽ giúp cho hơi tủ lạnh không bị thoát ra ngoài, giữ vững mức nhiệt cần thiết cho tủ lạnh để bảo quản đồ ăn tốt hơn và tiết kiệm lượng điện năng cần thiết. Tuy nhiên nếu vì lý do nào đó như bị bào mòn, tróc keo, xô lệch,… khiến miếng dán này không được kín, hơi lạnh bị thoát ra ngoài thì cũng là nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá.

Cách khắc phục tình trạng này cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần gọi điện cho thợ sửa tủ lạnh đến và tiến hành thay mới miếng đệm này để hơi lạnh không thoát ra ngoài, cải thiện được tình trạng không rơi đá cũng như tiết kiệm điện năng hơn.

Phần Block tủ lạnh gặp vấn đề

nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá

Với nhiều tên gọi khác nhau như lốc tủ lạnh, máy nén, Block tủ lạnh được coi là bộ phận quan trọng của cấu tạo tủ lạnh. Nhờ vào bộ phận này mà tủ lạnh hoạt động tốt hơn và giữ vai trò quan trọng trong việc làm đông đá. Chính vì điều này mà khi phần Block này bị hư thì sẽ làm cho hoạt động của tủ lạnh bị ngừng lại và ảnh hưởng đến việc đông đá của tủ. 

Cách khắc phục tốt nhất nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá này chính là gọi thợ đến nhà để kiểm tra và sửa chữa nhanh chóng để tránh ảnh hưởng thêm các chức năng khác.

Nút điều chỉnh nhiệt độ không chuẩn

Khi bắt đầu dùng tủ lạnh mới thì người dùng vẫn chưa quen với các nút điều chỉnh nhiệt độ khiến cho nhiệt độ không được chuẩn. Lúc này, nhiệt độ sẽ không đủ lạnh và dẫn đến tủ lạnh không rơi đá.

Cách khắc phục đơn giản chính là khi bắt đầu lắp đặt một tủ lạnh mới trong nhà thì bạn phải lắng nghe kỹ thuật viên hướng dẫn kỹ lưỡng hoặc xem chi tiết ở sổ tay hướng dẫn để căn chỉnh nhiệt độ thật phù hợp cho tủ lạnh.

Áp lực nước của tủ lạnh

nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá

Nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá phổ biến nữa chính là áp lực nước của tủ lạnh quá yếu khiến cho tủ lạnh không rơi đá được.

Cách khắc phục tình trạng này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần châm nước vào ngăn lấy nước hoặc ngăn tự động làm đá của tủ lạnh.

Bo mạch có vấn đề

Một nguyên nhân cuối cùng cũng dẫn đến tình trạng tủ lạnh không rơi đá chính là bo mạch tủ lạnh gặp trục trặc khiến cho điện không được cung cấp đến chức năng làm rơi đá.

Với nguyên nhân này thì bạn không được tự ý sửa chữa mà phải gọi thợ hoặc người có chuyên môn đến để bảo trì nhé!

Tất cả thông tin trên đây là nguyên nhân tủ lạnh không rơi đá phổ biến hiện nay. Nếu gặp phải tình trạng này thì bạn hãy kiểm tra kỹ để có khắc phục phù hợp nhất nhé!

Tin tức liên quan

Trả lời