Nải chuối trong mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho điều gì ở Miền Bắc?

Mỗi  năm khi Tết đến xuân về, trong không khí chuẩn bị chào đón một năm mới và tạm biệt một năm cũ sắp qua. Tất cả các vùng miền trong đất nước dù bất cứ nơi đâu cũng đều lựa chọn và sắm sửa rất kỹ càng cho một mâm ngũ quả. Nó sẽ được sắp xếp và bày vẽ thật đẹp trên bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Một mâm ngũ quả chắc hẳn có rất nhiều loại quả nhưng hôm nay chúng ta hãy tìm hiểu về nải chuối trong mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho điều gì? Đây sẽ là một chủ đề vô cùng thú vị và giải đáp hết mọi điều.

nải chuối trong mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho điều gì

Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày tết

Nét đẹp truyền thống về mâm ngũ quả

Ai trong chúng ta cũng từng có thắc mắc mâm ngũ quả ngày tết gồm những loại gì và có ý nghĩa tượng trưng cho điều gì. Mâm ngũ quả ngày tết được xem là một thứ  không thể thiếu trong các lễ vật dâng cúng tổ tiên đêm 30 tết. Mâm ngũ quả không chỉ thể hiện lòng kính trọng, tưởng nhớ và mong chờ ông bà đoàn tụ về ăn tết cùng con cháu mà còn là nét đẹp tâm linh ngày tết truyền  thống của người dân Việt Nam. Ở mỗi vùng miền nước ta đều có những quan niệm riêng, tôn giáo riêng và cách bài trí mâm ngũ quả ngày tết không giống nhau.

Mâm ngũ quả nói chung thể hiện giá trị lớn lao nhất chính là đạo lý uống nước nhớ nguồn của đất nước, thể hiện lòng thành kính và biết ơn đến tổ tiên cũng như những bậc sinh thành đi trước. Ngoài ra, nó cũng ẩn chứa ý nghĩa vô cùng sâu sắc là thành quả lao động của người dân sau một năm làm việc và sự báo cáo với các vị sinh thành cấp trên. Bên cạnh đó, tùy theo sự bày biện mâm ngũ quả và từng vùng miền khác nhau mà mâm ngũ quả còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa khác nhau.

nải chuối trong mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho điều gì

Sự khác biệt trong cách bày biện mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc hay của bất cứ vùng miền nào tên đất nước ta cũng bao gồm 5 loại quả khác nhau với 5 màu sắc nổi bật và rực rỡ. 5 loại trái cây này tượng trưng cho 5 mong ước, hi vọng và 5 ý nghĩa riêng của từng vùng miền. Hiện nay, tùy vào điều kiện mùa màng các loại trái cây sẵn có ở địa phương, tùy vào nét văn hóa vùng miền và đặc điểm quan niệm riêng mà mâm ngũ quả ngày tết được trang trí theo từng địa phương riêng có nét khác nhau.

Mâm ngũ quả ngày tết miền Bắc hay có những loại trái cây gồm chuối, tay phật, đu đủ, sung, cam, quýt chín, hồng, mận… Ý nghĩa của các loại quả này có thể hiểu một cách rất sâu sắc. Vì vậy, chúng ta sẽ lấy nải chuối đại diện cho mâm ngũ quả và giải thích ý nghĩa đặc trưng của nó.

Giải đáp nải chuối trong mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho điều gì?

Giới thiệu về nguồn gốc của chuối

nải chuối trong mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho điều gì

Chuối là một loại cây dễ sống và không cần chăm sóc nhiều. Chuối  được trồng nhiều ở tất cả các miền quê và nó rất thân thuộc, gần gũi và gắn bó với người dân miền Bắc.

Sự xuất hiện của chuối trong mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả ngày Tết Miền Bắc không bao giờ thiếu nải chuối xanh. Nó là một trong những loại hoa quả  không thể nào không xuất hiện trên mâm ngũ quả ngày tết của người miền bắc kể cả trong các dịp giỗ hoặc thờ cúng hàng ngày. Đây được xem là loại hoa quả chính không thể thiếu và là loại có ý nghĩa quyết định  quan trọng đến chủ lực trên bàn thờ.

Ý nghĩa sâu xa của chuối trong mâm ngũ quả

Chuối trong mâm ngũ quả được trang trí theo nải, là chuối xanh. Nó tượng trưng cho sự quần tụ, sum vầy, đầm ấm và gắn bó bên nhau. Cùng với đó, nải chuối giống như một bàn tay ngửa vòng ra ôm lấy mọi thứ như thể hiện sự che chở và hứng lấy may mắn, bảo bọc cho các thành viên trong gia đình trong năm mới, tượng trưng cho sự đoàn kết và hạnh phúc của mọi người trong nhà.

Đặc biệt, nó giúp phù hộ độ trì cho gia đình tránh được mọi vận hạn và những điều xui xẻo. Vì nải chuối xanh tượng trưng cho bàn tay ngửa lên nên nó có ý nghĩa  đem đến sự bình an, đa phúc tài lộc. Màu sắc của chuối là màu xanh. Nó tượng trưng cho mùa xuân và là sự tinh túy xanh ngát của đất trời với một sức sống căng tràn và đầy năng lượng.

Những lưu ý về nải chuối trong mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho điều gì?

nải chuối trong mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho điều gì

Số lượng quả trong nải chuối như thế nào?

Chọn nải chuối có quả số chẵn là không nên. Đây là một trong những quy tắc đầu tiên khi chọn mua chuối thờ mà các gia đình cần lưu ý. Theo nhận định của chuyên gia phong thủy giải đáp, số chẵn được cho là số âm, không tốt cho gia chủ; ngược lại, sổ lẻ là số dương đặc trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, may mắn và phát tài.

Tránh chọn lựa loại chuối nào?

Chọn chuối tây là không được. Với mâm ngũ quả ngày Tết, gia đình nên chọn chuối tiêu thay vì chuối tây. Bởi nải chuối tiêu to, quả cong nhìn đẹp mắt và thu hút hơn. Những nải chuối cong, dài sẽ giúp ôm chặt các loại quả khác khi kết hợp. Trái ngược lại, nải chuối tây thường có kích thước nhỏ hơn và chỉ phù hợp với bàn thờ Thần Tài hoặc bàn thờ Phật.

Chọn nải chuối đã chín là không được phép. Khi mua chuối thờ ngày Tết, gia chủ nên lựa chọn chuối chưa chín nhưng đã tròn cạnh, không xây xát hay bị dập và cũng không được non quá. Chuối chín thường rất dễ bị rụng, thối, hỏng trong quá trình thắp hương. Đây sẽ  là điềm không tốt trong những ngày Tết, gia chủ nên tránh.

Chọn nải chuối vẹo, mất cân đối là sai lầm vì nó sẽ không đem lại vận may cho gia chủ

Tóm lại, nải chuối trong mâm ngũ quả ngày tết tượng trưng cho điều gì? như trong bài viết đã đưa ra rất rành mạch. Vì vậy, chúng ta thấy được một vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu của nải chuối trong ngày tết. Hy vọng bài viên cung cấp những thông tin bổ ích và ý nghĩa. Nếu bạn thấy hay thì hãy lan tỏa đến mọi người xung quanh cùng biết đến bài viết này nhé.

Tin tức liên quan

Trả lời