Các xu hướng công nghệ mới trong xây dựng hiện nay

Áp dụng công nghệ mới trong xây dựng là yếu tố quan trọng giúp tối ưu hóa năng lực sản xuất của các đơn vị thi công xây dựng đồng thời nâng cao chất lượng cho các công trình, giảm thiểu tối đa rủi ro trong quá trình thi công xây dựng.

Có thể nói công nghệ mới đang được áp dụng vào nhiều khâu bước trong quá trình hoàn thiện, thi công các công trình xây dựng.

Ưu tiên sử dụng vật liệu xanh

công nghệ mới trong xây dựng

Nhằm bảo vệ môi trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, ngành xây dựng đã chuyển hướng sử dụng các vật liệu xanh, vật liệu tái chế để làm vật liệu chính trong quá trình xây dựng, giảm tối đa số lượng vật liệu từ tự nhiên. Năng lượng tái tạo, các công nghệ mới nhằm tận dụng tối đa năng lượng sẵn có như năng lượng mặt trời, năng lượng gió, nhằm giảm bớt lượng khí carbon thải ra môi trường trong các hoạt động tạo ra năng lượng điện.

Xây dựng mô-đun và các cấu kiện đúc sẵn

Bên cạnh việc sử dụng vật liệu xanh thì phương án xây dựng mô- đun và các cấu kiện đúc sẵn cũng được sử dụng nhằm tiết kiệm chi phí vật liệu cũng như thời gian sản xuất. Với mô hình này luôn ưu tiên các vật liệu phù hợp còn sót lại hoặc sử dụng 100% vật liệu tái chế trong tương lại. Việc lắp ghép các mô-đun, cấu kiện đúc sẵn cũng góp phần giảm tác động của quá trình xây dựng tới môi trường xung quanh dự án.

Mô hình thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) và mô hình thông tin BIM

Mô hình thông tin (BIM), thực tế ảo VR và thực tế tăng cường AR cũng đang dần trở thành xu hướng công nghệ mới trong lĩnh vực xây dựng. Việc áp dụng 3 mô hình này trong xây dựng góp phần đảm bảo các dự án xây dựng được thực hiện đúng như kế hoạch, giảm bớt sự chậm trễ của dự án, ngăn chặn tình trạng thiếu hụt ngân sách, đồng thời giúp người quản lý dễ dàng nắm bắt chất lượng công trình xây dựng. Áp dụng 3 mô hình này sẽ giúp thay đổi cách thức làm việc của đơn vị có chuyên môn về cấu trúc.

công nghệ mới trong xây dựng

Ngoài ra, mô hình thực tế ảo và mô hình thực tế tăng cường còn giúp củng cố mô hình thông tin, để giúp các thiết kế xây dựng được mô tả, trình bày dễ hiểu nhất qua máy tính. Các công ty tư vấn xây dựng thiết kế cần đào tạo cho mình đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có khả năng áp dụng thực hiện 3 mô hình này để từng bước hướng công ty phát triển hợp với xu thế mới.

Công nghệ in 3D – Công nghệ mới trong xây dựng

Sử dụng công nghệ in 3D là cách tạo ra các lớp vật liệu trong mô hình xây dựng bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số hay máy tính hỗ trợ thiết kế CAD để giúp người đầu tư hình dung được mô hình cụ thể, là mô hình thu nhỏ của công trình thực tế. Đây cũng là các đơn vị thi công xây dựng tiết kiệm được thời gian thi công, chi phí quản lý mà vẫn đảm bảo kiểm soát tốt chất lượng xây dựng.

Máy bay không người lái – Công nghệ mới trong xây dựng

công nghệ mới trong xây dựng

Máy bay không người là lái thiết bị công nghệ thông minh giúp đơn vị thi công dễ dàng kiểm tra thực trạng công trình, kiểm soát chất lượng thi công trong tình khâu bước, giảm thiểu chi phí chụp ảnh hiện trạng truyền thống tốn kém, nguy hiểm trước đây. 

Chắc hẳn qua bài viết các bạn đã nắm biết được các xu hướng công nghệ mới trong xây dựng hiện nay. Đây được coi là những bước tiến vô cùng cấp bách và cần thiết trong lĩnh vực xây dựng nhằm nâng cao năng lực thi công công trình đồng thời góp phần bảo vệ môi trường sống theo hướng bền vững.

Tin tức liên quan

Trả lời