Giải Cánh Diều Vàng Việt Nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất là gì?

Những ai quan tâm đến phim ảnh truyền hình Việt Nam chắc chắn không thể bỏ qua các lễ trao giải vô cùng nổi tiếng. Hàng năm, có rất nhiều các bộ phim ra mắt và nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Trong đó, một niềm vinh dự lớn là được nhận giải Cánh Diều Vàng Việt Nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất. Cùng tìm hiểu về giải thưởng thường niên này nhé!

Giải Cánh Diều Vàng là gì?

cánh diều vàng việt nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất
Giải thưởng Cánh Diều được tổ chức hàng năm

Giải thưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất, tên tiếng anh là Golden Kites Awards, là một giải thưởng điện ảnh thường niên của Hội điện ảnh Việt Nam. 

Lễ trao giải thường diễn ra vào tháng 3 hàng năm để trao giải cho các tác phẩm phim ảnh xuất sắc năm trước đó. Giải thưởng được tổ chức là mùa giải năm 2002, diễn ra vào đầu năm 2003 trong sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo khán giả. 

Trong khuôn khổ lễ trao giải còn có giải thưởng Cánh Diều Bạc và Cánh Diều Đồng, tuy nhiên có những năm lại bị loại bỏ. Dù là giải thưởng điện ảnh nhưng vẫn vinh danh cả các tác phẩm truyền hình và phim video. 

Cánh Diều Vàng và Bông Sen Vàng là 2 giải thường có quy mô lớn và uy tín lớn nhất trong nền điện ảnh Việt Nam.

Thực chất, Cánh Diều Vàng là giải thưởng mang tính nội bộ, thuộc hệ thống giải thưởng chung của Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật bao gồm 7 hội: văn học, âm nhạc, sân khấu, mỹ thuật, kiến trúc, nhiếp ảnh, điện ảnh. Hàng năm, Chính phủ vẫn cung cấp kinh phí cho các hội để trao giải thưởng, khuyến khích các nghệ sĩ sáng tạo nghệ thuật qua các tác phẩm của mình. Trong đó, giải của Hội Điện ảnh được trao lần đầu tiên năm 1993. 

cánh diều vàng việt nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất
Nhã Phương bật khóc khi nhận giải thưởng Cánh Diều

Năm 2003, giải thưởng của Hội Điện ảnh được đặt tên là giải Cánh Diều Vàng. Kết hợp cùng Đài truyền hình Việt Nam và sự hỗ trợ từ các doanh nghiệp thông qua quảng cáo, buổi lễ trao giải đã được đưa lên sóng truyền hình trực tiếp. 

Qua các năm tổ chức, nhiều hạng mục giải thưởng đã có sự thay đổi. Năm 2005, giải Cánh Diều Bạc và Cánh Diều Đồng bị loại bỏ. Đến năm 2006, giải Cánh Diều Bạc lại được trao trở lại và bằng khen cho giải Cánh Diều Đồng. Một năm sau đó, Hội điện ảnh tiếp tục trao thêm giải Cánh Diều Bạc và 2 giải phụ là giải Phim phục vụ khán giả đông nhất và Phim bán được nhiều vé nhất.

Tiêu chí giải Cánh Diều Vàng là đề cao các tác phẩm điện ảnh, truyền hình có dấu ấn nổi bật và có sự sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, thể hiện bản sắc dân tộc, thấm đẫm giá trị nhân văn cũng như hướng tới những ảnh hưởng tích cực cho xã hội.

Nhiều người sẽ thắc mắc rằng sự khác nhau giữa 2 giải thưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất và Bông Sen Vàng vì nếu chỉ theo dõi thoáng qua, không dễ để nhận ra giá trị khác biệt của 2 giải thưởng danh giá này. 

cánh diều vàng việt nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất
Đây là mơ ước của mọi diễn viên và nhà làm phim

Trước hết, nếu xét về nguồn gốc, Liên hoan phim Việt Nam do Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Cục Điện ảnh đồng tổ chức. Ngoài những giải thưởng chính, Liên hoan phim Việt Nam còn bao gồm các giải thưởng do Hội Điện ảnh Việt Nam trao tặng. Từ năm 2003, giải thưởng này không trao tại Liên hoan phim nữa và được gọi là giải Cánh Diều. Lễ trao giải Cánh diều hằng năm cũng vì vậy mà được tổ chức riêng.

Vì vậy, giải thưởng Cánh Diều thực chất là giải của Hội Điện ảnh Việt Nam với mục đích và tiêu chí xét giải rất rõ ràng. Vậy nên, 2 sự kiện Bông Sen và Cánh Diều có khác nhau về đơn vị tổ chức, cũng là yếu tố quyết định đến quy mô và sức ảnh hưởng của 2 giải thưởng.

Ngoài ra, thời gian diễn ra Liên hoan phim Việt Nam và giải do Hội Điện ảnh Việt Nam cũng khác nhau. Thông thường, giải Cánh Diều được trao vào tháng 3, tháng 4 hàng năm, còn giải Bông Sen diễn ra không có thời gian cố định. Đặc biệt, giải Cánh Diều diễn ra với tần suất 1 năm/ 1 lần, còn Liên hoan phim Việt Nam thường diễn ra hai năm một lần, thậm chí lịch trình này cũng không cố định và có nhiều thay đổi, ví dụ như Liên hoan phim đã không được tổ chức từ năm 2002 đến năm 2004.

Giải Cánh Diều Vàng Việt Nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất 

cánh diều vàng việt nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất
Các hạng mục ở giải cánh Diều Vàng Việt Nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất

Trong số các hạng mục trao giải, giải thưởng cho phim điện ảnh xuất sắc nhất được coi là hạng mục quan trọng nhất trong hệ thống giải Cánh Diều. 

Danh sách phim điện ảnh thắng giải Cánh Diều Vàng qua các năm:

Cánh Diều Vàng Việt Nam giai đoạn 2003 – 2009

 • Năm 2003: Phim Người đàn bà mộng du do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất 
 • Năm 2004: Phim Nguyễn Ái Quốc ở Hồng Kông do Hãng phim hội văn học Việt Nam và Trung Quốc
 • Năm 2005: Phim Chuyện của Pao của đạo diễn Ngô Quang Hải
 • Năm 2006: Phim Hà Nội, Hà Nội và phim Áo lụa Hà Đông cùng nhận giải 
 • Năm 2007: Phim Nụ hôn thần chết giành giải Cánh diều bạc cho Phim xuất sắc( không có giải Vàng)
 • Năm 2008: Phim Trăng nơi đáy giếng và Huyền thoại bất tử cùng đoạt giải Cánh Diều Bạc( không có giải Cánh Diều Vàng)
 • Năm 2009: Phim Đừng đốt do hãng phim Hội điện ảnh Việt Nam sản xuất 

Cánh Diều Vàng Việt Nam giai đoạn thập niên 2010s

cánh diều vàng việt nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất
Song Lang từng đạt giải thưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất vào năm 2018
 • Năm 2010: Phim Long thành cầm giả ca do Hãng phim Giải phóng sản xuất 
 • Năm 2011: Phim Mùi cỏ cháy do Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất 
 • Năm 2012: Phim Thiên mệnh anh hùng do Hãng phim Phương Nam sản xuất 
 • Năm 2013: Phim Thần tượng của đạo diễn Nguyễn Quang Huy
 • Năm 2014: Phim Những đứa con của làng, Hương ga và Lạc giới đồng nhận giải Cánh Diều Bạc( không có giải Cánh Diều Vàng do không tìm được bộ phim xuất sắc nhất)
 • Năm 2015: Phim Trúng số đoạt giải Cánh Diều Vàng 
 • Năm 2016: Phim Sài Gòn, anh yêu em do Hãng Liveon sản xuất 
 • Năm 2017: Phim Cô Ba Sài Gòn của đạo diễn Trần Bửu Lộc
 • Năm 2018: Phim Song Lang của đạo diễn Leon Quang Lê
 • Năm 2019: Phim Chàng vợ của em của đạo diễn Charlie Nguyễn 

Hy vọng với những thông tin tổng quan về giải thưởng Cánh Diều Vàng Việt Nam cho phim điện ảnh xuất sắc nhất trên đây sẽ giúp các bạn hiểu thêm về một trong hai giải thưởng danh giá ở nước ta. Bạn có thể rủ rê bạn bè tìm lại và thưởng thức các bộ phim đầy ý nghĩa khi rảnh rỗi cũng, một ý tưởng không tồi đâu nha!

Tin tức liên quan

Trả lời