Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp tại nhà cho quả to, ngọt lịm

Dưa lưới được biết đến là một loại quả có bán rộng rãi ở cửa hàng trái cây, chợ và  siêu thị. Tuy nhiên có một số bạn vẫn lo lắng về an toàn, dưa có dùng thuốc tăng trưởng hay không? quả có ngọt như mong muốn hay không? đó là những câu hỏi gần đây của nhiều gia đình. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách trồng dưa lưới trong thùng xốp tại nhà cho quả to, ngọt lịm. Hãy cùng theo dõi nhé!

Lựa chọn thời điểm “chín muồi”

Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp

Vây cách trồng dưa lưới trong thùng xốp tại nhà cho quả to, ngọt lịm phải thực hiện như thế nào? Để có những quả dưa lưới đúng chuẩn thơm ngon, ngọt lịm trong thùng xốp tại nhà bước đầu tiên bạn phải thực hiện là lựa chọn thời điểm chín muồi.

Bạn cũng biết, dưa lưa chịu lạnh kém, chỉ sinh trưởng mạnh và thích nghi tốt khi có nhiệt độ thích hơn 18 – 28 độ C, chịu nhiệt lên đến 40 độ C. Đặc biệt dưa phát triển chậm, thậm chí sẽ chết khi thời tiết lạnh có sương mù và độ ẩm cao, bởi lúc này có nhiều sâu bệnh, ít đậu quả, cho quả nhỏ, không ngọt.

 Do đó, bạn nên trồng vào 3  thời điểm (ngày dương lịch):

  • Tháng 2-3, thu hoạch vào cuối tháng 4 – đầu tháng 5
  • Cuối tháng 5 – 6, thu hoạch vào cuối tháng 7 – đầu tháng 8 
  • Đầu Tháng 8 – 9 và thu hoạch vào cuối tháng 10

Lựa chọn giống tốt

Cũng như các loại trái cây khác, Dưa lưới đa dạng về giống, có cả giống trong nước và giống nhập khẩu từ nước ngoài. Loại giống khác nhau sẽ ra kết quả cũng khác nhau, giống trong nước giá 1000vnđ/hạt, giống ngoại 7000vnđ/hạt. Giống quyết định đến việc sinh trưởng, ra quả to, ngọt, do đó bạn nên cẩn thận chọn các hạt giống chắc khỏe và phù hợp với khí hậu nhiệt đới ở nước ta. 

Theo kinh nghiệm thì giống F1 thuần chủng khả năng nảy mầm tốt, cây sinh trưởng nhanh, nhánh cây chắc khỏe và ra quả to, ngọt. Ngược lại, nếu bạn chọn giống lai ghép, hạt xấu thì khả năng nảy mầm kém, cây phát triển chậm, khả năng đậu quả không cao và quả cũng không to, ngọt như mong muốn.

Chuẩn bị đất trồng 

Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp

Hiện nay có nhiều cơ sở bán cây cảnh có bán kèm theo đất trồng. Bạn có thể tìm mua tại cửa hàng loại đất trồng hỗn hợp đất sạch, phân trùn quế, dịch trùn quế và xơ dừa. Loại đất này được tơi xốp kỹ càng nên thoát nước tốt và giàu dinh dưỡng, phù hợp để dưa lưới sinh sôi nảy nở. 

Nếu ở nơi bạn ở không có cửa hàng bán đất trồng, bạn có thể tự làm đất trồng với các nguyên liệu sau: Ngâm than tổ ong với nước trong vòng 24H, vớt ra đập vụn, sau đó đem trộn đều than tổ ong 40%,  đất 40% và  20% trấu. Cho thêm ít bò hoặc phân gà (nếu có) để đất giàu chất dinh dưỡng hơn.

Chuẩn bị thùng xốp chuẩn

Chuẩn bị thùng xốp chuẩn là một trong những bước quan trọng trong cách trồng dưa lưới trong thùng xốp tại nhà. Việc lựa chọn thùng xốp đạt chuẩn sẽ quyết định đến sự phát triển của cây cũng như chất lượng ra hoa đậu quả.

Dưa lưới có bộ rễ phát triển mạnh, rất khỏe để hấp thụ chất dưỡng cung cấp cho cây sinh trưởng, ra quả to, ngọt. Bạn chỉ cần chọn thùng xốp vừa đủ có kích thước 50x50x30, mua ở  cửa hàng bán thùng xốp, tận dụng thùng xốp cũ hoặc chia lại thùng xốp ở cửa hàng hải sản,… Sau khi chọn được thùng xốp, bạn đục nhiều lỗ ở đáy thùng để thoát nước, trao đổi oxy vào đất để cây không bị úng, sinh trưởng tốt.

Lựa chọn không gian đặt thùng xốp

Là loại trái cây ưa nhiệt, vì vậy sân thượng, ban công hay sân vườn đều là những nơi lý tưởng để cây sinh trưởng nhanh, vị trí này có nhiều ánh sáng, cũng tiện để bạn chăm sóc. Đồng thời, không gian thùng xốp phải đảm bảo thoáng mát, đảm bảo cây sinh trưởng nhanh, cho quả ngon và ngọt.

Ươm hạt giống và chăm sóc cây

Cách trồng dưa lưới trong thùng xốp

Sau khi chọn được giống tốt, đất trồng và thùng xốp. Bạn tiến hành ươm hạt, sau khi hạt nảy mầm phát triển thành cây con, bạn tiến hành chăm sóc, trồng cây con. 

Đem ngâm hạt giống với nước ấm theo tỉ lệ 2 nước sôi + 3 nước lạnh khoảng 4-5 tiếng, sau đó lấy mảnh vải ẩm ủ hạt đến khi hạt tách nhẹ, lúc này bạn đem ra ươm vào những bầu ươm đã chuẩn bị sẵn. Nếu giống hạt F1 thì không cần ngâm ủ, bạn có thể đem ươm trực tiếp.

Đặt hạt vào bầu ươm (đất ươm có trộn phân trùn quế, phân chuồng) sau đó phủ lớp đất lên trên và tưới đều nước để giữ ẩm cho hạt, đặt bầu ươm vào nơi thoáng mát, không để ánh nắng chiếu trực tiếp vào. Đợi 2-3 ngày, lúc này hạt nảy mầm, bạn tiếp tục tưới đều nước cho mầm non con phát triển. Nên nhớ tưới vừa đủ để giữ ẩm thôi nhé!

Chăm sóc mầm cây cẩn thận, không để các xúc tác vật lý làm gãy mầm. Dùng bình xịt phun nhẹ nhàng ngày 2 lần cho mầm cây. Sau 1 tuần cây ra lá, lúc này bạn chăm sóc thêm 1 tuần trong bầu ươm rồi đưa ra thùng xốp trồng, áp dụng các kỹ thuật trồng tốt nhất, lưu ý nên để ngoài ánh nắng.

Dưa lưới là loại trái cây thích nghi tốt vùng nhiệt đới, ở Việt Nam ta thường tìm đến các khu trồng dưa lưới áp dụng công nghệ cao ở Bình Dương và Hồ Chí Minh. Loại quả này chín rất ngọt, có mùi thơm dễ ăn và rất bổ dưỡng với hàm lượng Vitamin A, Vitamin C, Vitamin E và Axit Folic, giúp tăng cường hoạt động miễn dịch, cải thiện sức khỏe, giúp ăn ngon ngủ ngon và ngăn ngừa bệnh ung thư và một số loại bệnh khác. 

Trên đây là cách trồng dưa lưới trong thùng xốp tại nhà cho quả to, ngọt lịm dành cho bạn. Hy vọng nhờ vào các thông tin này sẽ giúp bạn trồng được quả dưa lưới to, ngọt, mát lạnh vào những ngày nắng hạ nhé. Goodbye!

Tin tức liên quan

Trả lời