Cách trồng dưa leo trong thùng xốp đơn giản và dễ làm tại nhà bạn cần nên biết

Trồng dưa leo tại nhà là cách giúp bạn có được nguồn thực phẩm sạch để đáp ứng cho nhu cầu của bản thân và gia đình. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không có đất vườn để trồng dưa leo thì đừng lo lắng, bài viết này sẽ mách bạn cách trồng dưa leo trong thùng xốp đơn giản tại nhà.

Công dụng của việc trồng dưa leo 

cách trồng dưa leo trong thùng xốp

Từ xưa đến nay, dưa chuột (hay còn gọi là dưa leo) vẫn được xem là loại rau củ phổ biến được các chị em nội trợ thường xuyên sử dụng trong mỗi bữa ăn gia đình. Nó vừa có tác dụng thanh nhiệt lại vừa là công cụ làm đẹp tự nhiên của chị em phụ nữ. Bạn hoàn toàn có thể tự trồng được loại rau sạch này tại nhà để có nguồn thực phẩm xanh, sạch, có thể ăn liền và đảm bảo sức khỏe. Dưa leo cũng rất dễ trồng và chăm sóc, vì vậy chỉ cần làm bỏ một chút công sức để chăm bón thì không lâu sau chúng ta sẽ có được những quả dưa căng bóng và xanh mướt. Có 2 cách trồng dưa leo phổ biến hiện nay là trồng trực tiếp trong vườn hoặc trồng trong thùng xốp. Nếu gia đình bạn không có đủ diện tích đất trồng thì nên áp dụng cách trồng dưa leo trong thùng xốp, sẽ rất thuận tiện.

Quy trình trồng dưa leo trong thùng xốp

Bước 1: Chọn hạt giống và thùng xốp

cách trồng dưa leo trong thùng xốp

Hiện nay trên thị thường có rất nhiều loại hạt giống dưa leo khác nhau. Trong số đó phổ biến nhất là giống dưa chuột leo giàn, ngoài ra còn có những loại giống dưa leo khác như dưa leo trắng, dưa leo xanh,… Tùy vào mục đích và điều kiện thời tiết trồng mà xác định xem nên chọn giống dưa leo nào. Bạn hoàn toàn có thể tìm mua được những hạt giống ấy ở các cửa hàng bán hạt giống rau hoặc trong siêu thị.

Đối với cách trồng dưa leo trong thùng xốp này thì phải sử dụng phải những thùng có độ cao từ 40-50cm, độ dày chắc chắn và phần đáy nên được khoét các lỗ để cây thoát nước kịp thời, tránh trường hợp bị ứ nước lại làm rể bị thối.

Bước 2: Đất trồng

Chúng ta nên trộn đều đất và các loại phân trước khi tiến hành gieo. Trộn đều đất và phân, sau đó trộn thêm khoảng 20g phân lân, 15g phân NPK, 40g vôi và 10g hữu cơ vi sinh vào mỗi thùng xốp. Đổ đất vào thùng xốp lớp dày khoảng 20 đến 30cm. Lớp đất trong thùng xốp phải được đổ đầy và có độ dày từ 20 đến 30 cm.

Bước 3: Gieo hạt

Thông thường khi mau hạt giống về để gieo trồng, chúng ta cần phải ngâm hoặc ủ chúng qua đê, để kích thích hạt nảy mầm. Tuy nhiên đối với dưa leo thì khi mua hạt giống về bạn không cần phải ngâm hay ủ mà có thể gieo trực tiếp. Cách trồng dưa leo trong thùng xốp này rất dễ, bạn chỉ cần khoét những lỗ nhỏ trên đất, mỗi lỗ bỏ khoảng 1 đến 2 hạt giống, sau đó phủ hạt bằng lớp đất mỏng. Sau khi gieo hạt xong, hãy nhớ tưới nước bằng vòi phun có cường độ nhẹ nhẹ nhằm tạo đủ độ ẩm cho đất, nên tưới mỗi ngày 2 lần.  

Bước 4: Quá trình chăm sóc

cách trồng dưa leo trong thùng xốp

Cây dưa leo phát triển rất nhanh và không đòi hỏi cần phải chăm sóc nhiều. Chỉ cần bạ tưới đủ nước ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều. Tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước, nếu tưới quá nhiều sẽ khiến đất quá ẩm ướt, dẫn đến hiện tượng ngập úng thì cây sẽ dễ chết. Ngược lại, tưới ít nước cũng sẽ khiến cây bị thiếu nước và không thể sinh trưởng, phát triển tốt. Nên để thùng dưa leo ở những nơi có nhiều ánh sáng thì cây sẽ nhanh lớn và cho năng suất cao. Khi dưa leo cao 20cm thì chúng ta bắt đầu làm giàn. Giàn dưa leo có thể làm bằng tre, lưới hoặc là những cây có nhiều nhánh tỏa ra. Một bí quyết để quả nhanh lớn và to đó là nên bón phân đạm và phân NPK 2 lần trong một tháng.

Một số lưu ý trong cách trồng dưa leo trong thùng xốp

  • Cho dưa leo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Đây là một điều rất quan trọng vì cây dưa chuột cần khoảng từ  6 đến 8 giờ nắng mỗi ngày.
  • Bón phân: Dưa leo là loại cây cần rất nhiều phân bón. Vì thế bạn nên cung cấp đầy đủ cho cây, đặc biệt là vào thời kỳ kinh trưởng của cây.
  • Tưới nước đầy đủ: Hãy chắc chắn rằng đất đủ ẩm, không quá khô nhưng cũng không quá ướt. Vì đất phải giữ được độ ẩm đủ sâu để có thể cung cấp xuống tận đến rễ của cây. 
  • Nên được sử dụng các loại thuốc trừ sâu hữu cơ để diệt trừ sâu bọ, nấm và vi khuẩn. 

Việc trồng dưa leo chưa bao giờ dễ dàng đến vậy nếu bạn biết cách trồng và chăm sóc. Chúng ta sẽ rất nhanh chóng thu được thành quả nếu chịu bỏ ra một chút công sức và thời gian.  Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn biết được cách trồng dưa leo trong thùng xốp nhé.

Tin tức liên quan

Trả lời