Một số lưu ý trong cách chăm sóc họa mi căng lửa và hót nhiều

Họa mi là loài chim nổi tiếng với tiếng hót hay và thánh thót. Tuy nhiên, họa mi vốn là loài chim hoang dã, lại có bản tính nhút nhát và khó thuần. Để có thể nuôi một chú chim họa mi và để chúng giữ được phong độ như ngoài tự nhiên, yêu cầu người chơi phải có cách chăm sóc đặc biệt. Làm sao để họa mi luôn căng lửa, hót  hay là câu hỏi của nhiều người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn cách chăm sóc họa mi căng lửa.

Một số lưu ý khi chọn chim họa mi

Khi chọn mua chim họa mi, bạn cần chú ý một vài đặc điểm của chúng để có thể chọn được loài chim họa mi tốt, khỏe và hót hay, từ đó có cách chăm sóc họa mi căng lửa phù hợp.

Quan sát mắt chim họa mi

cách chăm sóc họa mi căng lửa

Bạn nên chọn những chú chim họa mi có đôi mắt long lanh, mắt to con ngươi nhỏ và có phản ứng nhanh nhạy với những tác nhân chung quanh. Nên chú ý màu của mắt, đảm bảo màu của mắt tươi. Hãy chọn những con có chấm đen ở đồng tử nhỏ. 

Lựa chọn những chú chim thuần và nhanh nhẹn

Những chú chim có phản ứng nhảy loạn xạ trong lồng, tìm cách thoát thân thường là những chú chim chưa được thuần. Nếu chúng đứng yên trên cần đậu trong lồng, không sợ khi có người đến gần quan sát là đã được thuần. Bạn nên chọn chim họa mi đã được thuần. 

Một số lưu ý trong cách chăm sóc họa mi căng lửa và hót nhiều

Chú ý lồng nuôi chim

cách chăm sóc họa mi căng lửa

Một chú chim họa mi muốn căng lửa thì phải có một không gian sống thật thoải mái. Chiếc lồng là ngôi nhà của chim. Một chiếc lồng thích hợp, có thể bay nhảy, ăn uống và nghỉ ngơi sẽ giúp cho thoải mái, khỏe mạnh và sẽ hót nhiều hơn. 

Bạn có thể lựa chọn những chiếc lồng làm từ mây tre, không nhất thiết là lồng sắt. Hãy vệ sinh lồng thường xuyên, treo đầy đủ các dụng cụ như cóng đựng nước, đựng thức ăn, thanh bắc ngang cho chim đậu…

Để chim có thể tiếp xúc với những môi trường mới, bạn nên thay đổi vị trí treo lồng. Từ đó, chim có thể tiếp xúc với người thường xuyên hơn và trở nên mạnh dạn hơn, căng lửa hơn. 

Hãy cho chim ăn uống đầy đủ, chế độ dinh dưỡng phù hợp

Yếu tố quyết định chim họa mi có căng lửa, hót nhiều hay không là chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng. Bạn cần duy trì một chế độ dinh dưỡng ổn định nhất cho chim họa mi để họa mi căng lửa.

Thức ăn phổ biến nhất được nhiều người lựa chọn cho họa mi là hỗn hợp gạo tấm và trứng. Bạn nên tránh thay đổi thức ăn một cách đột ngột, điều đó sẽ khiến chim kém ăn, ảnh hưởng đến sức khỏe và mức độ căng lửa của chim.

cách chăm sóc họa mi căng lửa

Trong chế độ ăn của chim cần bổ sung đầy đủ các chất như chất khoáng và các loại khoáng vi lượng, vitamin, đạm. Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các tiệm thuốc cho chim. Nếu được cung cấp đầy đủ chất khoáng, chim sẽ có thể chống lại các loại bệnh tật, khỏe mạnh và dễ dàng căng lửa hơn.

Những món ăn ưa thích của chim họa mi chính là mồi tự nhiên. Bạn có thể chuẩn bị cào cào, châu chấu, sâu bọ, tôm tép, thịt,…… Bạn nên cho chúng ăn càng nhiều mồi tự nhiên càng tốt, chúng sẽ căng lửa và hót nhiều.

Bạn nên chú ý khi chuẩn bị thức ăn cho chim. Không được cho chim những thứ ăn bị hỏng, ôi thiu, nước uống cũng không được để bị ẩm mốc. Thức ăn là yếu tố quan trọng trong cách chăm sóc họa mi căng lửa

Chăm sóc, nuôi dưỡng và huấn luyện chim họa mi

Cách chăm sóc họa mi căng lửa yêu cầu bạn cần kiên nhẫn, tỉ mỉ, đừng vì khó mà nản lòng và từ bỏ. 

Trước tiên, bạn cần cung cấp đầy đủ thức ăn và nước uống, để chim có đầy đủ dinh dưỡng. Chú ý dọn lồng chim thường xuyên, để chim có môi trường sống sạch sẽ. Vì họa mi khá nhạy cảm với nhiệt độ, vì vậy bạn không nên treo lồng chim tại những nơi có nhiệt độ quá cao.

cách chăm sóc họa mi căng lửa

Để giúp chim họa mi căng lửa một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn thì cần cho chim mái và chim trống ở cạnh nhau. Từ kinh nghiệm của những người nuôi chim lâu năm, bạn hãy sử dụng chim mái để tạo động lực cho chim trống lên lửa nhanh hơn và căng lửa theo từng khoảng thời gian. 

Bạn cũng có thể tăng cường luyện tập cho chim hót bằng những video có tiếng hót của chim họa mi. Bạn nên lựa chọn những video có giọng hót hay, thánh thót, ngân vang cho chim nghe hằng ngày để chim hót hay hơn. Nếu không được tập tành thường xuyên, dù có nuôi lâu chúng cũng không hót hay.

Tắm cho chim cũng là cách giúp chim họa mi căng lửa hiệu quả. Chim họa mi là loài ưa sạch sẽ. Tắm cho chim thường xuyên sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và giúp lông trở nên sạch sẽ, mượt mà hơn. Bên cạnh đó, tắm nắng giúp chim hấp thụ vitamin D, dễ dàng căng lửa và hot nhiều hơn. Có thể tắm cho chim vào khoảng thời gian có nhiệt độ cao nhất trong ngày nếu trời có nắng.  Tuy nhiên, bạn cần tắm cho chim ở nơi khuất gió. 

Để kích họa mi căng lửa yêu cầu người chơi phải có sự cẩn thận, tận tâm trong quá trình chăm sóc. Sau khi được chăm sóc kỹ lưỡng, chu đáo, họa mi sẽ căng lửa và hót thường xuyên hơn. Bài viết trên đây là những cách chăm sóc họa mi căng lửa. Chúc các bạn thành công với cách nuôi trên. 

Tin tức liên quan

Trả lời