Bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương là như thế nào?

Việc bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương là một công việc tâm linh có ý nghĩa rất quan trọng mà chúng ta không nên được bỏ qua. Đặc biệt chính là khi về nhà mới, sau 100 ngày nhập trạch thì muốn xin cho cả gia đình được yên ổn. Và 100 ngày sau ngày cho người mới mất giúp linh hồn họ được thanh thản, nhẹ nhàng về với cõi vĩnh hằng. Để biết bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương, hãy đọc bài viết này.

Bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương rất quan trọng

bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

Theo quan niệm của người Việt Nam thì sau 100 ngày bốc bát hương, việc làm lễ tạ tại bàn thờ của tổ tiên sẽ giúp mang lại sự may mắn và sự bình an rất lớn. Gia chủ sẽ được tổ tiên phù hộ độ trì có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mọi việc xuôi chèo mát mái, suôn sẻ.

Khi mới chuyển đến nhà mới, thì ngôi nhà vẫn sẽ lạnh lẽo cho nền vì vậy, khi thắp hương, hơi nóng và mùi trầm sẽ lan tỏa và mang đến sự ấm áp, vượng khí cho ngôi nhà của bạn. Vì thế bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương đã trở thành một tục lệ không thể bỏ qua sau khi nhập trạch.

Cách sắm lễ cho bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

Sau khi làm lễ nhập trạch, đặt bát hương lên trên bàn thờ thì trong 100 ngày đầu tiên, gia chủ cần phải thay nước và thắp nhang hằng ngày. Vào những khi cần cầu xin điều gì thì nên thắp 3 nén nhang. Vào ngày rằm, mùng một thì thắp năm nén theo hình chữ thập. Lưu ý là nên chọn nhang theo số lẻ. Lễ vật để chuẩn bị cho bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương gồm có:

 • Cả gạo và muối mỗi thứ một đĩa nhỏ.
 • Nước: Chuẩn bị một chiếc chén nhỏ đã được rửa sạch sau đó cho vào một lượng nước vừa đủ không cần quá đầy.
 • Hai cây nến hay đèn dầu để thắp sáng và mang lại hơi ấm, không khí tốt cho bàn thờ.
 • Hương: Nên mua loại hương cuốn tàn để sử dụng.
 • Hoa luôn phải là hoa tươi và không bị héo.
 • Quả: Chọn những loại quả theo mùa ít nhiều cũng được nhưng quan trọng phải tươi.
 • Vàng mã và các trầu cau.

Những lưu ý khi thắp hương cho bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

Trong quá trình thắp hương cho bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương, gia chủ hãy lưu ý những điều như sau:

 • Gia chủ thì nên thuê thầy để cúng bái hoặc tự mình thực hiện để tỏ lòng thành kính.
 • Không nên tự ý mình thay đổi bát hương.
 • Phải ăn mặc gọn gàng nhất khi làm lễ.
 • Trong khi thắp hương không được nói tục, chửi thề.
 • Số hương mỗi lần sử dụng nên là số lẻ.
 • Không nên dùng đèn điện để làm ảnh hưởng đến việc thờ cúng.
 •   Nên thay nước thường xuyên sau mỗi lần thắp hương.
 •   Không nên để bàn thờ bụi bẩn quá nhiều.

Bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương cho những người đã khuất

bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

Bên cạnh đó, bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương cũng là một nghi lễ được thực hiện cho những người mới mất. Sau 100 ngày, người nhà thì cần phải sửa soạn để làm lễ Tạ bách nhật để đưa vong linh của người thân về với nơi an nghỉ. Đồng thời, giáo dục con cháu hướng về ông bà, tổ tiên, tỏ lòng kính trọng, hồi tưởng về những người đã khuất. Cầu mong những người ấy được ngậm cười nơi chín suối.

Phong tục này bắt nguồn từ tín ngưỡng của người Trung Hoa và có ảnh hưởng đến người Việt Nam. Theo quan niệm của Phật giáo thì sau khi mất 100 ngày, vong linh của người quá cố sẽ về cực lạc và được siêu thoát. Lễ 100 ngày sẽ tiễn vong hồn về với nơi an nghỉ. Từ đó, reo thêm nhiều phước và  bớt đi nghiệp cho người đã mất.

Bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

Sau đây là bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương bạn có thể tự khấn hay đọc thành tiếng hoặc nhờ đến sự trợ giúp của những thầy am hiểu về vấn đề này thực hiện.

bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

Bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương yêu cầu những gì?

Không chỉ cúng cho những người đã khuất sau 100 ngày mà những ngày trước đó, gia đình cũng sẽ cần phải thực hiện việc thắp hương cơm cúng lên để mời ông bà tổ tiên, cha mẹ và những người đã khuất.

bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương

Nếu chỉ là cúng cơm hằng ngày thì bạn có thể thực hiện đơn giản, thì có gì ăn đó. Sau khi dâng mâm cơm lên và thắp hương xong, hãy dựng đôi đũa vào chính giữa bát. Rót rượu ra cái chén và khấn vái. Tiếp theo cần rót ra chén nước để phụng dưỡng người đã khuất như khi còn sống.

Sau 100 ngày, thì sửa soạn lễ cúng bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương và làm lễ để vong linh người đã mất được siêu thoát. Để trang trọng hơn, đúng thủ tục và không thiết sót điều gì, tốt nhất là bạn nên mời thầy về cúng tại nhà.

Với những nội dung về bài khấn sau 100 ngày bốc bát hương ở trên, hy vọng sẽ giúp bạn trong việc thắp hương, làm lễ cúng gia tiên sau 100 ngày về nhà mới  sẽ được chu đáo hơn. Đồng thời, nếu gia đình nào có người mới mất cũng sẽ được biết cách để làm lễ thắp hương  và giúp vong linh được nhẹ nhàng siêu thoát về với chốn cực lạc.

Tin tức liên quan

Trả lời